0 Comments

Có thể ai cũng đã từng nghe qua hoặc đã từng viết thậm chí là nhiều lần sơ yếu lý lịch nhưng không phải ai cũng biết cách viết tay đúng chuẩn và vẫn có bạn bị mắc lỗi cơ bản. Chính vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật các vấn đề liên quan đến so yeu ly lich để các bạn hiểu được rõ hơn.

Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay

1. Cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay

Như các bạn cũng biết thì trong bất kỳ hồ sơ xin việc nào cũng cần có bản sơ yếu lý lịch mẫu và bạn cũng dễ dàng mua chúng được ở ngoài những cửa hàng tạp hoặc quán photo. Nhưng để ghi được điểm tối đa với nhà tuyển dụng trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như thể hiện cho họ thấy được bạn là người nghiêm túc, có nhiều kỳ vọng đối với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển thì bạn nên chuẩn bị cho mình một bản sơ yếu lý lịch viết tay.

– Thông tin cá nhân: mọi thông tin trong mục này bạn điền họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh theo khớp với chứng minh thư nhân dân.

– Địa chỉ: Bạn cần phải có địa chỉ hiện tại đang ở nên ghi rõ chi tiết địa chỉ, nên ghi thêm địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú và nguyên quán nữa.

– Kinh nghiệm làm việc: Hãy cố gắng ghi được các kinh nghiệm làm việc của bạn kể cả việc làm thêm nếu như bạn chưa làm công việc chính thức nào bởi đây sẽ là mục mà nhà tuyển dụng họ khá là quan tâm ở các ứng viên. Nếu như bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người chăm chỉ thế nào khi còn là sinh viên. Trường hợp bạn là người đã từng làm việc có kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển thì chắc chắn bạn sẽ tạo được nhiều ấn tượng cũng như thu hút được nhà tuyển dụng. Từ đó họ cũng sẽ có cái nhìn nhận về kinh nghiệm cùng với kĩ năng mà bạn có được.

– Mục tiêu trong công việc: Thực tế thì mục này cũng không quá là quan trọng trong sơ yếu lí lịch nhưng chúng tôi cũng khuyên các bạn nên ghi thêm vào và hãy để chắc chắn rằng nhà tuyển dụng thấy được những định hướng công việc của bạn đều liên quan đến sự phát triển của công ty. Thế nên bạn cũng chỉ cần dành ra hai đến ba dòng để viết rõ ràng, không mập mờ về vấn đề này.

– Giáo dục bằng cấp: Ngoài việc điền những bằng cấp hoặc là chứng chỉ các bạn đã có thể ghi thêm một vài những khóa học liên quan tới việc làm bạn đang ứng tuyển nếu có.

– Sự đóng góp: Nếu như bạn chỉ mải miết liệt kê những đóng góp của bạn ở công ty cũ hoặc nơi làm việc nào đó trước kia thì bạn cũng chưa thực sự là đã ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng, thậm chí còn làm cho họ cảm thấy nhàm chán và cho rằng bạn đang “khoe mẽ” bản thân. Chính vì vậy bạn nên đưa những sự đóng góp của bạn một cách khéo léo hơn ví dụ trước kia bạn làm nhân viên kinh doanh và bạn thường xuyên đứng thứ nhất về doanh số thì bạn nên ghi rằng “Khi tôi làm nhân viên kinh doanh tại công ty ABC tôi đã giúp công ty tăng doanh số lên đến 5-10% mỗi tháng”.

– Kỹ năng: Có thể bạn cũng tự nhận thấy thì bất kỳ công việc nào cũng cần đến kỹ năng, những kỹ năng sẽ giúp các bạn xử lý công việc được suôn sẻ hơn ví dụ điển hình một vài kỹ năng bạn cần phải nêu được như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thương lượng – đàm phán,…

– Hoạt động – sở thích – ưu nhược điểm: Các bạn đừng coi thường những mục này khi viết sơ yếu lý lịch, đây chính là những mục mà không ít nhà tuyển dụng họ chú ý đến, hãy cố gắng đưa những sở thích, hoạt động ngoại khóa hoặc những ưu điểm có liên quan đến công việc và còn phần nhược điểm thì bạn cũng có thể nói ra một vài điều không gây ảnh hưởng tới công việc.

>> Có một cách rất đơn giản để bạn viết sơ yếu lý lịch thuận lợi hơn là truy cập https://timviec365.vn/ để tạo bản sơ yếu lý lịch online cực kỳ đơn giản.

Những sai lầm nên tránh khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch bằng viết tay

2. Những sai lầm nên tránh khi chuẩn bị sơ yếu lý lịch bằng viết tay

Theo như những gì được khảo sát từ những nhà tuyển dụng thì các ứng viên thường mắc phải 4 lỗi dưới đây, các bạn nên tham khảo và tránh bị mắc phải.

– Lỗi chính tả: Đây là một trong những lỗi mà nhà tuyển dụng gặp phải nhiều nhất, tưởng chừng như lỗi này đáng lẽ là không nên có đối với các bạn ứng viên khi nộp sơ yếu lý lịch xin việc. Điều này thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn chưa thực sự nghiêm túc tìm kiếm công việc. Chính vì vậy để tránh được những lỗi không đáng có này thì sau khi các bạn viết xong nên nhìn đọc lại ít nhất là một lần xem chỗ nào chưa được và còn sai gì không.

– Bản sơ yếu lý lịch quá dài dòng: Mặc dù là bạn muốn được nêu hết mọi vấn đề xoay quanh bản thân bạn để cho nhà tuyển dụng họ biết được và hiểu bạn, nhưng không phải nhà tuyển dụng nào họ cũng bỏ ra nhiều thời gian để đọc hết chính vì vậy bạn nên cố gắng nếu những vấn đề trọng tâm, ngắn gọn và phù hợp nhất liên quan tới công việc mà bạn đang ưng tuyển.

– Địa chỉ liên hệ email: Nhiều bạn ứng viên nhập địa chỉ email ít khi sử dụng, chính vì vậy khi nhà tuyển dụng họ gửi mail lại hoặc có phản hồi bạn sẽ không cập nhật được tin mới nhất từ nhà tuyển dụng và bạn sẽ đánh mất cơ hội quý báu.

Hiện nay, vấn đề tìm việc làm ngày càng trở thành tâm điểm của cộng đồng chính vì vậy để có thể lựa chọn được công việc phù hợp thì các bạn cũng nên bỏ túi một số những điều liên quan đến tìm việc, ví dụ như cách viết sơ yếu lý lịch bằng tay chúng tôi chia sẻ ở trên.

Author

hatuankhang90@gmail.com