0 Comments

Bạn có bao giờ tự hỏi thư xin việc có quan trọng trong quá trình xin việc làm không? Ngoài việc sở hữu một CV đẹp, thư xin việc được viết chỉn chu, gọn gàng, thể hiện rõ ràng nội dung cần truyền tải cũng là một trong những yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

1. Thế nào là thư xin việc?

Thư xin việc hay đơn xin việc là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn nộp hồ sơ ứng tuyển vào một công ty, doanh nghiệp nào đó. Thư xin việc hiểu đơn giản là một lá thư nhằm mục đích cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn được nhận vào làm việc của bạn như thế nào.

Thư xin việc khác với CV ở chỗ CV là một bản ghi chép tóm tắt một cách tổng quan những thông tin về trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của các ứng viên. Còn thư xin việc là một bản ghi chép về những ý định, mong muốn của bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn tha thiết được trở thành một nhân viên trong công ty mà không phải ai khác.

Thế nào là thư xin việc?

2. Thư xin việc có quan trọng không?

Thư xin việc có quan trọng không? Câu trả lời là có.

Hầu hết khi hồ sơ xin việc của bạn được gửi đến tay nhà tuyển dụng thì người phụ trách trực tiếp công tác tuyển dụng của công ty sẽ là người đọc thư xin việc của bạn. Chính vì thế, một lá thư xin việc tạo được ấn tượng sẽ được nhà tuyển dụng “để mắt” tới.

Nếu đó là một yếu tố khá quan trọng trong mắt nhà tuyển dụng, vậy tại sao bạn không bỏ ra một chút đầu tư và công sức để viết một lá thư xin việc có sức hấp dẫn. Thư xin việc nếu muốn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng thì nội dung của nó cần làm nổi bật lên những mong muốn, hy vọng được làm việc của bạn. Nó cần đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng, đồng thời không làm mờ nhạt đi cá tính riêng biệt của ứng viên. Cá tính đó được thể hiện thông qua cách trình bày bố cục, cách hành văn, câu chữ và ý muốn tiềm ẩn của người viết thư xin việc.

Nếu không tự tạo được một lá thư xin việc đẹp thì bạn nên tìm đến những địa chỉ cho phép bạn tạo thư xin việc online để bắt đầu hoàn thiện. Địa chỉ  mà bạn có thể tạo online rất đơn giản và dễ dàng là https://timviec365.vn/, hãy lưu lại và sử dụng khi cần.

Thư xin việc có quan trọng không?

3. Những lưu ý khi viết thư xin việc

Công việc đầu tiên bạn cần phải làm để quá trình viết thư xin việc được tập trung hơn đó là tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết có liên quan đến công ty và vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Bởi việc am hiểu những thông tin này sẽ giúp bạn đưa vào nội dung thư xin việc dễ dàng, thuận lợi hơn, nói lên được sự chuyên nghiệp của bản thân. Bây giờ thì hãy đi vào viết nội dung thư xin việc nào.

– Phần đầu thư: Thay vì viết chung chung như “Kính gửi anh/chị/ông/bà bộ phận nhân sự của công ty A” thì bạn nên tìm hiểu rõ thông tin chính xác họ tên người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của công ty đó hay người trực tiếp nhận thông tin ứng tuyển từ bạn. Điều này cũng chứng minh cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã thực sự tìm hiểu về công ty.

– Phần chính của thư: đây là phần quan trọng nhất trong một lá thư xin việc bởi ở phần này, bạn hãy trình bày sao cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp, có tiềm năng với công việc họ tuyển nhất, trong đấy bao gồm cả trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn liên quan đến công việc đang ứng tuyển.

– Phần kết: trong phần này, hãy dùng ngôn từ thể hiện sao cho nhà tuyển dụng thấy mong muốn của bạn được công ty hay doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển trả lời thư tuyển dụng của bạn, có thể đó là một cuộc hẹn phỏng vấn không chừng.

– Thư xin việc cần được trình bày theo phông chữ dễ nhìn, cỡ chữ dễ đọc. Một bức thư xin việc không cần viết quá dài dòng nhưng phải đầy đủ ý. Tốt nhất, trước khi đặt bút để viết thư xin việc, bạn nên vạch sẵn ra giấy giáp những ý chính cần phải trình bày trong nội dung thư. Sau đó triển khai nội dung theo các ý đó.

– Thư xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy. Có thể gửi trực tiếp tới công ty theo cách gửi truyền thống hoặc gửi qua hòm thư điện tử.

Mặc dù ngày nay, thư xin việc có lẽ không còn là một yếu tố quá quan trọng trong yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, dù nhà tuyển dụng có chủ động yêu cầu hay không, một lá thư xin việc cũng là rất cần thiết. Nếu là một sinh viên mới ra trường, bạn hy vọng tìm được một công việc ổn định, hợp với trình độ và năng lực của mình, thì tại sao không chuẩn bị một lá thư xin việc thật ấn tượng, thật thu hút để rút gọn khoảng cách giữa bạn và nhà tuyển dụng hơn? Biết đâu đấy, chính thư xin việc là một yếu tố đem đến thành công cho bạn.

Author

hatuankhang90@gmail.com