0 Comments


Bệnh Viêm Xoang

Phương pháp điều trị hiệu quả giúp nhiều người thoát khỏi nỗi lo bệnh viêm xoang mãn tính

Với tâm lý nhiều người mắc và không trực tiếp nguy hiểm tính mạng nên viêm xoang khiến nhiều người bệnh coi thường, không chú trọng phòng tránh – điều trị. Tuy nhiên, chính thái độ thờ ơ này khiến chất lượng sống suy giảm, cản bước thành công trong công việc và nhất là phải “gánh” bệnh mãn tính bên mình vô cùng khó chịu.

Bệnh Viêm Xoang

Khái niệm viêm xoang

Hiểu một cách đơn giản viêm xoang là hiên tượng viêm các ổ xoang do vi khuẩn, nấm tấn công và bị nhiễm trùng hình thành dịch nhầy và cản trở hoạt động hít thở tại mũi cùng các phiền toái đi kèm khác.

Vì khoang mũi có cấu tạo nhiều hốc xoang nên bị viêm xoang nào thì gọi tên xoang đó. Viêm xoang có các loại: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm đa xoang.

Nguyên nhân gây viêm xoang

Thực ra nguyên nhân gây viêm xoang khá đa dạng, tuy nhiên có thể phân loại thành 2 nhóm nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp như sau.

Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp hình thành bệnh viêm xoang phải kể đến vi khuẩn, nấm tấn công niêm mạc mũi và tạo thành ổ viêm, chính ổ viêm này tiết dich nhầy và dịch nhầy cũng lại là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển và lan sang vùng khác để khiến bệnh viêm xoang nặng hơn, lan sang vùng xoang khác.

Nguyên nhân gián tiếp

Do đề kháng cơ thể kém: Ở những người có chế độ dinh dưỡng kém , cơ thể tổng hợp chất kém hoặc phải lao động quá sức hệ miễn dịch hoạt động kém hơn, sức đề kháng suy giảm nên niêm mạc đường hô hấp, hệ thần kinh bị rối loạn không đủ sức chống lại vi khuẩn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và gây ra bệnh viêm xoang.

Do chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang

Do bẩm sinh và di truyền:Một số người bệnh có cấu tạo bất thường ở mũi hoặc sinh ra trong gia đình có người mắc bệnh xoang thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn

Ngoài ra là các nguyên nhân: Vệ sinh răng hoặc nhổ răng ( với xoang hàm ), sử dụng hóa chất, thức ăn khiến niêm mạc mũi phù nề, bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng, tuyến nhầy hoạt động quá phát, hệ thống lông chuyển kém, viêm mũi diêu vi, thời tiết…

Biểu hiện và triệu chứng

Đau vùng xoang: Với xoang hàm đau nhức vùng má, với xoang trán đau vùng lông mày và thường đau vào 10h sáng, với xoang sàng trước thì nhức giữa 2 mắt và xoang sàng sau, xoang bướm thì nhức vùng gáy.

Dấu Hiệu Bệnh Viêm Xoang

Có dịch : Hiện tượng dịch nhầy hay còn gọi là mũi hoặc đờm. Nếu viêm xoang trước thì sẽ có mũi còn viêm xoang sau có đờm. Dịch có thể trong hoặc sánh đặc có màu vàng, xanh hoặc nâu tùy thuộc vào tình trạng viêm.

Ngạt mũi, ho: Chính hiện tượng dịch nhầy tăng tiết khiến mũi không thể hít thở và đờm vùng cổ họng luôn thường trực khiến người bệnh liên tục phải ho, khạc. Kèm theo đó là hiện tượng điếc mũi.

Nhức đầu: bên cạnh đó, những người bị viêm xoang thường phải đối mặt với các triệu chứng: sốt nhẹ, ngủ ngáy, thị giác kém…

Hướng điều trị viêm xoang

Bệnh viêm xoang chiếm 30% dân số việt nam, tương ứng với hơn 30 triệu người đang mắc phải bệnh này, Một sai lầm mà hầu hết những người bị bệnh viêm xoang đều mắc phải đó là coi thường nguy cơ, nguyên nhân gây bệnh, khi bệnh ở thể lặng mới tìm mọi cách chữa trị, phẫu thuật, uống thuốc mù quáng mà không chịu tìm hiểu bệnh. Chính điều này đã khiến hiệu quả trị bệnh không cao, tốn kém, mất thời gian, thậm chí là bỏ qua cơ hội chữa trị khỏi bệnh ở “thời điểm vàng”. Nhưng rất ít trong số đó hiểu được đúng về bệnh để tìm cho mình phương pháp điều trị hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau như:

Thuốc dạng xịt: Giảm triệu chứng viêm xoang tức thời nhưng không có khả năng trị căn nguyên bệnh. Dùng lâu gây ra hiện tượng nhờn thuốc nguy hiểm hơn là gây suy giảm khứu giác thậm chí là mất khứu giác.

Thuốc kháng sinh: Có tác dụng giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng khi ngưng sử dụng người bệnh sẽ có thể bị lại. Nếu dùng lâu dễ gây ra tác dụng phụ.

Phẫu thuật nội soi: Chỉ được sử dụng trong trường hợp cần thiết, gây tốn kém chi phí, thời gian, bất tiện đi lại.có thể gây biến chứng hậu phẫu và đặc biệt vẫn có khả năng bệnh sẽ bị trở lại.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://fumceunice.org/category/lam-dep/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *