Con dốc cuộc đời: Khát vọng sống tại Đà Lạt tháng 8/2019Chị Thu Ngà và chồng trước đây sống ở xã Dambri, thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng. Ba mẹ chồng cho được vài mẫu đất, nên anh chị và 2 đứa con gái cũng đắp đổi qua ngày. Nhưng khi bệnh tật ập đến, thì tất cả trở về một con số không tròn trĩnh
Đầu tiên là đứa con lớn Phi Phượng. Năm 2010, bé bị mắc chứng bệnh bứu máu. Gia đình chữa chạy đủ nơi, từ bệnh viện tỉnh đến bệnh viện Nhi Đồng – Sài Gòn. Chi phí chữa trị khá cao đối với một gia đình nghèo như gia đình chị Ngà, nên có thể nói là chị vay mượn đủ chổ. Cũng may là bệnh tình của bé dần dần hồi phục. Đến năm 2015 thì bé đỡ hẳn. Nhưng không biết có phải do di chứng hay không, mà bây giờ bé học khá chậm, trí nhớ không được tốt. Dẫu vậy, cứu được con là mừng rồi.
Chính vì để tiện chữa trị cho con trong suốt mấy năm trời, gia đình chị Ngà dọn về thành phố Lâm Đồng, xin ngoại một mảnh đất kế bên nhà, tầm 20m2 để xây một căn nhà nhỏ. Mẹ chị năm nay cũng đã 80 tuổi rồi. Ba thì mất đã lâu.
Nỗi vui mừng khi đứa con gái đầu qua được căn bệnh hiểm nghèo chưa được bao lâu, thì vào năm 2017, chồng chị lại phát bệnh ung thư trực tràng. Lại một lần nữa, gia đình lại rơi vào một ngõ cụt. Để có tiền xoay sở suốt những thời gian qua, mấy mẫu đất trên Dambri, chị chia một nữa đem bán được khoảng 150 triệu, một nữa cầm cho ngân hàng cũng được 150 triệu. Nhưng tất cả số tiền đó đã đi theo căn bệnh quái ác của anh. Gia đình chị mới được cấp bảo hiểm hộ nghèo vào tháng 1/2019. Trước đó là bảo hiểm tự nguyện. Thế nhưng ung thư thì rất nhiều chi phí nằm ngoài danh mục bảo hiểm, chưa kể tiền xe cộ, nhà trọ khi đưa chồng vào bệnh viện ung bứu Sài Gòn.
Tính đến nay, chồng chị đã trải qua phẫu thuật, 25 lần xạ trị, 8 lần hóa trị. Nhưng nói thật bệnh tình cũng không chuyển biến là bao.
Còn chị, để gánh vác gia đình, người phụ nữ nghèo ngồi nướng từng chiếc bánh tráng để kiếm vài đồng lãi. Trước đây, chị bán ở trung tâm văn hóa. Nhưng hiện tại, trung tâm đang tu sửa, nên chị bán nhờ ở quán café của một người hàng xóm.
Thu nhập từ việc bán bánh tráng nướng nói chung cũng chỉ được 50,70 ngàn một ngày. Nhưng cứ vài bữa, nữa tháng, chị lại phải bỏ tất cả để đưa chồng vào Sài Gòn chữa trị. Gia đình ngày càng kiệt quệ. Hai đứa nhỏ mới lớp 6, lớp 7, nhưng cũng phải tự lo cơm nước mỗi khi chị Ngà vắng nhà. Xót con lắm, nhưng biết làm sao… Bà ngoại đã cao tuổi quá rồi, cũng đâu lo gì được. Anh chị em hai bên thì ai cũng khó khăn, ở cũng xa, nên cũng chẳng thể giúp gì nhiều cho gia đình.
Tính đến hiện tại, gia đình chị Ngà nợ bên ngoài khoảng 50, 60 triệu.
Rất mong nhận được sự quan tâm, trợ giúp của cộng đồng, để chị Ngà có thêm niềm tin để làm tròn bổn phận làm mẹ, làm vợ, và hai đứa trẻ có cơ hội được bước tiếp trên con đường học tập.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://fumceunice.org/category/lam-dep/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *