0 Comments50 NGÀY TẬP NÓI BẰNG GIỌNG THỰC QUẢN.

Lên gường mổ ngày 02/01/2019 cắt toàn bộ thanh quản, cắt tuyến giáp và nạo hạch ở cổ sau đó xạ trị 30 tia (lần). Thế là từ nay tôi đã bị câm vĩnh viễn…

Mãi đến gần 06 tháng sau, một tối tập thể dục vẩy tay Dịch Cân Kinh ngày 15/6/2019 tôi bổng phát hiện miệng mình phát âm được và từ đó bắt đầu tập nói giọng thực quản luôn tới nay.

Mắc căn bệnh ung thư thanh quản không chỉ khiến cho người bệnh bị suy kiệt về cả thể xác lẫn tinh thần, mà còn cướp đi cả giọng nói của bệnh nhân. Có bệnh nhân đã vượt lên được tật bệnh, tìm lại được tiếng nói của mình.

Nhọc nhằn học nói
Theo những bệnh nhân đã học cách nói này, đây là cách nói rất khó và có những người học cả năm mới bập bẹ nói được và đã có những bệnh nhân mất mấy năm luyện tập nhưng cũng không nói được.

Học nói cần kiên trì
Bệnh nhân ung thư họng – thanh quản ở Việt Nam phần lớn đi khám vào giai đoạn muộn nên thường phải cắt bỏ toàn bộ thanh quản và một phần của hạ họng. Phần khí quản phía dưới được khâu vắt ra trước cổ, tạo thành một đường thở mới, hoàn toàn biệt lập với đường hô hấp trên (họng – mũi xoang). Điều này tạo ra những biến đổi quan trọng cho bộ máy phát âm.
Người bệnh cần được huấn luyện kỹ thuật “nén hơi”: đưa từng hớp không khí (khoảng 75 ml/lần) vào trong thực quản, rồi nhờ áp lực tăng dần của lồng ngực mà đẩy hơi trở lại qua miệng, thực quản để tạo ra cộng hưởng, làm khuếch đại tiếng nói thì thào, có thể nghe được.
Có nhiều kỹ năng để “nén hơi” vào thực quản (chủ yếu dùng môi và lưỡi làm van). Phương pháp này cực khó nên đòi hỏi bệnh nhân kiên trì, vững tâm rèn luyện. Đã có những bệnh nhân mất mấy năm luyện tập nhưng cũng không nói được,Theo PGS. BS. Lê Minh Kỳ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương cho biết.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://fumceunice.org/category/lam-dep/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *