0 CommentsKỸ THUẬT MỚI MỔ BẮC CẦU MẠCH VÀNH TẠI KHOA LỒNG NGỰC MẠCH MÁU – BỆNH VIỆN QUẬN THỦ ĐỨC

Bệnh mạch vành chủ yếu gây ra bởi các mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu, dẫn đến hẹp lòng mạch và cản trở lưu lượng máu đến nuôi dưỡng cho tế bào cơ tim. Khi các mạch máu bị hẹp nghiêm trọng, lượng máu đến cơ tim bị suy giảm nhiều, dẫn tới cơ tim bị thiếu một lượng oxy tương đối lớn, hậu quả gây ra các triệu chứng điển hình như đau thắt ngực, đau sau xương ức, bệnh nhân có cảm giác như tim bị bóp nghẹt, hoặc đau nặng ngực. Cơn đau thắt ngực có thể lan ra sau lưng, tới vùng vai, hàm, cổ và người bệnh đôi khi cảm thấy nghẹt thở. Nặng nề hơn, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nhồi máu cơ tim và ngưng tim, nguy cơ đột tử.

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là phương pháp hữu hiệu nhất trong điều trị các trường hợp hẹp động mạch vành nặng, giúp cải thiện đáng kể lượng máu đến nuôi cơ tim và chấm dứt các triệu chứng đau ngực. Bác sĩ sẽ sử dụng một đoạn ống ghép bằng tĩnh mạch hoặc động mạch làm “cầu nối” đến phía sau đoạn động mạch vành bị hẹp. Bác sĩ có thể dùng đoạn tĩnh mạch hiển ở chân, động mạch quay từ cẳng tay hay động mạch vú trong bên trong thành ngực để làm đoạn mạch ghép. Mặt khác, bệnh nhân không cần phải lo lắng suy nghĩ về chuyện mất một đoạn mạch máu mà bác sĩ dùng để làm ống ghép trong mổ bắc cầu mạch vành, bởi vì bản thân hệ thống mạch máu ở chân và tay rất phong phú, dù mất đi một đoạn mạch nhưng chúng vẫn có thể đáp ứng hoàn toàn đầy đủ hoạt động của cơ thể. Sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành, các tế bào cơ tim sẽ được tưới máu đầy đủ và các triệu chứng đau ngực, nặng ngực sẽ nhanh chóng biến mất, bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

ƯU ĐIỂM KHI MỔ BẮC CẤU MẠCH VÀNH
Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là cách thức điều trị triệt để nhất đối với các bệnh lý mạch vành, đặc biệt là trong trường hợp nhiều nhánh mạch vành cùng lúc đều bị hẹp hoặc có một nhánh bị hẹp tại nhiều chỗ. Đây cũng là biện pháp được khuyến cáo thực hiện khi người bệnh có tiền căn mắc đái tháo đường, thời gian sống còn dài, kèm theo các khiếm khuyết khác cần sửa chữa trong tim và nhất là nguy cơ xảy ra khi phẫu thuật có thể chấp nhận được. Về mặt lợi ích, phẫu thuật bắc cầu mạch vành có thể:
– Chấm dứt các cơn đau thắt ngực, cảm giác hụt hơi và nặng ngực.
– Giảm thiểu nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim.
– Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
– Giúp kéo dài thời gian sống với trái tim khỏe mạnh hơn.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành có thể nhanh chóng chữa trị các triệu chứng của bệnh mạch vành, bao gồm cả việc làm biến mất những biểu hiện đau thắt ngực và có thể kéo dài tác dụng lên đến 10 – 15 năm kể từ lúc làm phẫu thuật. Trong trường hợp nghẽn mạch tái phát sau can thiệp đặt stent động mạch vành qua da, bệnh nhân có thể cần phải can thiệp lại bằng phẫu thuật. Nếu bệnh mạch vành trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ như nhiều động mạch bị tắc nghẽn cùng lúc và tâm thất trái đã bị suy yếu thì phẫu thuật bắc cầu mạch vành có khả năng kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Với phương châm ” lấy người bệnh làm trung tâm, luôn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh”. Hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng việc tích cực trau, dồi tiếp thu các công nghệ, kỹ thuật mới trong công tác phục vụ khám chữa bệnh luôn là vấn đề quan được quan tâm hàng đầu.
#camnangsuckhoe #phauthuatcanthieptimmach #benhvienquanThuDuc
……………………………
Bệnh viện quận Thủ Đức
Số 29, Phú Châu – P. Tam Phú – Q. Thủ Đức – Tp. Hồ Chí Minh
► Facebook:
► Zalo – Hotline: 09 6633 1010
► Website: benhvienthuduc.vn

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://fumceunice.org/category/lam-dep/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *