26 CommentsNhững điều có thể bạn chưa biết về Đèo Ngang – đường biên giới giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh ngày nay:
+ Đây chính là ranh giới 2 miền khí hậu Bắc Nam của nước ta.
+ Đây từng là ranh giới của Đại Việt và đất nước Chăm Pa.

Với địa hình hiểm trở và vị trí quan trọng, Đèo Ngang đã ghi tên mình vào nhiều cuốn sách lịch sử từ hàng trăm năm trước. Không chỉ thế mà cảnh vật nơi đây hết sức hữu tình và thơ mộng. Cả những nhà thơ nổi tiếng như Bà Huyện Thanh Quan, Cao Bá Quát đã phải tức cảnh làm thơ.
Hiện nay Đèo Ngang rất ít người qua lại vì giao thông không còn thuận tiện khi có sự xuất hiện của hầm Đèo Ngang.
Tuy nhiên con đèo này hay Hoành Sơn Quan sẽ mãi là chứng tích lịch sử một thời của nước ta qua các thời kì.

Nếu video hay và hấp dẫn, các bạn đừng quên like, share, sub và nhấn chuông thông báo để nhận được những video mới nhất từ Nếm TV nhé.
Nếu có yêu cầu review một địa danh nào đó tại Việt Nam, hãy để lại trong phần comment, Nếm sẽ tới và thực hiện điều đó .
Cảm ơn các bạn đã theo dõi video.
Hẹn gặp lại!!!!
—————————————————–

☞Tham Gia Nhóm Giao Lưu Và Chia Sẻ Video Kinh Nghiệm Du Lịch

☼ LIKE + SHARE + SUBCRIBE Ủng Nếm TV
☞Link Đăng Kí:
———————————————————–
—- Hãy Theo Dõi Nếm TV Tại—-
* Website:

* Facebook:

* Instagram:

* Twitter:

#Nếm #NemTV #DeoNgang #QuangBinh #HaTinh

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://fumceunice.org/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

26 thoughts on “Đèo Ngang Chia Cách Đại Việt Và Chăm Pa Một Thời Như Thế Nào

 1. Con đèo này nếu các bạn đặt chân đến sẽ nhiều cảm xúc lắm. Thật tuyệt vời khi chính nơi đây đã từng là ranh giới của 2 nước khác biệt !

 2. Bước tới đèo ngang bóng xế tà
  Cỏ cây châm đít đá châm mông
  Lom khom dưới núi tìm đôi dép
  Một chiếc đây rồi, chiếc nữa đâu???

  Ngày xưa hay đọc bậy bạ như z thôi chứ phân tích tập làm văn bài này được 9 điểm haha

 3. Mình cũng xin chia sẻ chút kiến thức về lịch sử việt nam mà mình đọc được trong rất nhiều sách sử như sau: thời xưa, khi đó đất nước mình chỉ kéo dài đến vùng phía bắc Tuyên Hoá. Khi đó là thời Hậu Lê, vua Lê bù nhìn, đất nước do chúa Trịnh cai quản. Lúc đó ông Nguyễn Kim (chức gì đó mình quên rồi, phải mở sách ra xem) có con thứ là Nguyễn Hoàng (tức là chúa Nguyễn đầu tiên) có xích mích với chúa Trịnh đã nghe theo lời của Nguyễn Bỉnh Khiêm bóng gió gợi ý là hãy ra khỏi miền đất này để tìm vùng đất khác. Nhờ ông Nguyễn Kim bảo vệ nhà Hậu Lê mà được ban thưởng cho chức chúa ở vùng Tuyên Hoá trở đi. Tất nhiên lúc đó nước ta không có ai có ý nghĩ sẽ vượt qua các dãy núi ở Tuyên Hoá. Nên việc bố con ông Nguyễn Kim xin ban thưởng cho vùng từ Tuyên Hoá trở vào được đáp ứng ngay. Đây là sai lầm rất lớn của chúa Trịnh nhưng xét về hậu thế thì quyết định này mở đường cho đất nước việt nam ngày nay. Cái ý tưởng ra đi khai hoang mở rộng nước, tất nhiên là của Nguyễn Hoàng là chúa Nguyễn đầu tiên này trẻ con bây h rất ít biết đến vì nó không được nhắc đến trong sách giáo khoa. Mình biết vì mình có sở thích đọc sách sử và phải tự bỏ tiền ra mua sách. Cái tên Nguyễn Hoàng là 1 cái mốc chỉ giới lịch sử phát triển Việt Nam khi ông đưa ra ý tưởng mở rộng. Đời ông ta thủ phủ của Đàng trong mới chỉ ở tỉnh Quảng bình. Đến đời chúa Nguyễn thứ 2 và thứ 3 thì đã biết dùng thuyền trên biển để vượt qua các dãy núi ở tỉnh Quảng Bình, Huế và Đà Nẵng ngày này để tiến vào khai hoang phát triển các vùng đất phía Nam Trung Bộ. Thời ông Nguyễn Hoàng đã có 1 cuộc di cư khổng lồ của người Việt. Mình xin trả lời cho câu hỏi của bạn làm sao ng việt lúc đó có thể vượt qua được các dãy núi này: đó là thuyền để vượt biển. Nhưng vượt qua được Quảng Bình rồi vượt qua được dãy Hải Vân thì cần đúng 1 đời chúa Nguyễn nữa.

 4. Ông này nói ko đúng qua Đà Nẵng thời tiết mới khác từ huế trở ra thì thời tiết vẫn vậy thôi

 5. Tôi nghĩ bạn nói sai rồi. Quảng Bình về mùa đông cũng lạnh teo dái chứ đùa. Bão thì phải gọi là đặc sản. Thời tiết cũng rất khắc nghiệt. Có nóng có lạnh có thiên tai hết. Ranh giới chia cắt miền khí hậu ở nước mình là dãy Bạch Mã mới đúng í

 6. Cảm ơn bạn! NhưngTừ thời nhà Trần Tướng phạm ngũ lão đã vào trấn thủ Quảng Nam rồi

 7. Cảm ơn bạn vì loạt video khám khá Việt Nam rất giá trị. Chúc bạn vui sức khoẻ 💪💪😁

 8. Bước tới đèo ngang đạp cứt gà
  Trượt chân té ngã máu tuôn ra
  Lang thang dưới núi tìm người cứu
  Chả thấy người đâu toàn cứt gà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *