0 CommentsVideo Intro 0:00 – 0:10 made by Corel VideoStudio X9. Liscence by Corel Videostudio, paid software.
Video Intro được làm bởi phần mềm Corel VideoStudio X9. Bản quyền Intro được cấp bởi Corel Videostudio, theo thỏa thuận mua phần mềm.
————————-
Bài giảng Dược lý:
Hướng dẫn sử dụng Amikacin, Tobramycin, Ciprofloxacin, Metronidazol và Tinidazol.
1. Amikacin và Tobramycin là 2 kháng sinh nhóm aminoglycosid. Phổ của AG tập trung chủ yếu trên trực khuẩn Gr (-) hiếu khí như Pseudomonas, họ Enterobacteriaceae.
Chúng ít khi được sử dụng đơn độc do không đạt đủ hiệu quả với tỷ lệ tử vong cao trong các bệnh nặng và ngăn chặn sự đề kháng.
Độc tính chủ yếu là độc thận (từ 5 ngày trở lên, có hồi phục hoặc không hồi phục) và độc thính giác (từ 14 ngày trở lên, không hồi phục).
Ngoài ra, AG còn gây liệt cơ kiểu cura.
2. Ciprofloxacin là kháng sinh mạnh nhất trên Gr (-) trong nhóm Quinolon (++++), bù lại tác dụng trên Chlamydia và Mycoplasma lại yếu hơn các FQ thế hệ 2 như ofloxacin.
Ciprofloxacin chủ yếu dùng để điều trị viêm đường tiết niệu. Ở nam giới, là thuốc tốt nhất do thấm tốt vào tuyến tiền liệt. Ở nữ giới, cũng là thuốc tốt nhất nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên để dành như là kháng sinh dự phòng.
Độc tính chủ yếu là đau gân, đứt gân, kích thích thần kinh, giảm ngưỡng co giật. Ciprofloxacin cũng như các FQ khác gây kéo dài QT, nên các bạn thấy có nhiều case đột tử trong viêm phổi cộng đồng, thường là do quá liều levofloxacin.
3. Metronidazol là kháng sinh nhóm 5-imidazol. Tác động chủ yếu trên VK kỵ khí và vi khuẩn vi hiếu khí, ngoài ra rất mạnh trên ĐV nguyên sinh như Entemoeba Hystolytica, T. vaginalis…
Dùng trong nhiễm trùng ổ bụng do vi khuẩn kỵ khí, viêm âm đạo…
Không dùng đơn độc để điều trị nhiễm khuẩn kỵ khí trên cơ hoành, mà thường phối hợp với macrolid hoặc clindamycin trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng (VK kỵ khí trên cơ hoành).
Rất ít trường hợp VK đề kháng với metronidazol, tuy nhiên họ Campylobacter và H.P rất nhanh đề kháng với nhóm metronidazol, vì thế không đơn trị.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *