1 CommentsKHÁM PHÁ công dụng bát ngờ của MẬT MÍA ở vùng quê THANH HÓA, NGHỆ AN, HÀ TĨNH
Quá trình sản xuất

Mật mía được sản xuất từ nước mía qua quá trình cô đặc, còn gọi là kéo mật, hay kéo tre, là nghề thủ công truyền thống ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, chủ yếu là khu vực trung du phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Tại Thanh Hóa, vụ kéo mật chính bắt đầu từ khi mía được thu hoạch, khoảng tháng 10 âm lịch đến tháng 2 năm sau. Tuy nhiên, chất lượng và sản lượng của mật mía phụ thuộc vào “độ chín” của cây mía nguyên liệu, theo kinh nghiệm dân gian là khi cây mía bắt đầu đón “gió heo may”.

Cây mía khi thu hoạch được chặt bỏ ngọn và gốc, đưa về các xưởng ép mía, nguyên liệu được làm sạch rồi đưa vào ép. Tất cả nguyên liệu đều được chế biến bằng máy ép, do đó đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sản lượng được cao hơn.

Sau khi mía được ép nước là sẽ tới giai đoạn đem đi cô, còn gọi là nấu mật – là khâu quyết định chất lượng thành phẩm. Quá trình nấu mật phải thật cẩn trọng, lửa trong lò phải được giữ ổn định, tay phải đảo mật đều nếu không mật sẽ bị cháy. Trong khi nấu phải thường xuyên vớt phần bọt đen để sản phẩm sau khi ra lò có màu sắc đẹp, hấp dẫn. Quá trình này hoàn tất khi nước mía chuyển sang sền sệt, có màu đỏ au. Sản phẩm được để nguội sau đó rót vào thùng chứa.

Tại Nghệ An, cặn mật sau khi sản xuất được tận dụng làm kẹo cu đơ (kẹo lạc) hoặc bánh ong dùng trong dịp Tết. Nổi tiếng nhất ở Nghệ An về làm mật mía là vùng đất đỏ Ba zan Phủ Quỳ, nơi trồng mía cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất. tại đây có làng nghề chế biến mật mía làng Găng đã hình thành và được công nhận đồng thời được đăng kí bảo hộ thương hiệu: “Mật mía làng Găng”.

Công dụng

Mật mía được sử dụng từ lâu đời, từ ngày xưa, thổ dân Úc đã dùng nó để chữa bệnh nhưng do nền sản xuất đường công nghiệp nó được ít người chú ý đến. Ngày nay, khoa học chứng minh đường tinh luyện rất nguy hiểm với sức khỏe con người, cùng với xu hướng trở về với thực phẩm thiên nhiên người ta đang rất chú ý đến mật mía được làm hoàn toàn tự nhiên, nguyên chất dinh dưỡng của cây mía.
Các chất dinh dưỡng có trong mật mía: carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể; vitamin B1, B2, B6, C; các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt… và các acid hữu cơ có chứa acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric…
Theo Đông y, mật mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng trong trường hợp ho khan ít đàm, kể cả chứng ho ra máu; còn dùng trong các chứng mất dịch vị do vị nhiệt, lưỡi đỏ rêu ít, miệng khô khát; cũng có thể dùng cho người nôn ọe nhiều lần, miệng khô buồn bực, đại tiện táo kết và người bị ngộ độc do rượu. Thực nghiệm cho thấy, mía chứa nhiều loại đường, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư).

Cách sử dụng

Tại miền Bắc, mật mía được sử dụng phổ biến để làm bánh giò, bánh trôi, bánh chay… hoặc các biến thể của chúng như bánh trùng (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc), sủi dìn (Hải Phòng).

Ở Thanh Hóa, mật được dùng trong ngày Tết để làm món chè trong ngày ông Công ông Táo về trời, để chấm bánh chưng, làm bánh gai, chè lam..

Ở Nghệ – Tĩnh, mật được sử dụng cho nhiều món ăn như thịt kho, cá kho và các món bánh như bánh mật, bánh gai, bánh ngào, bánh khảo, cốm mật, chè lam, chè đỗ xanh rang, chè đỗ đen, đổ đỏ, chè khoai sọ, khoai mài… hoặc làm đồ chấm xôi, bánh chưng… thậm chí dùng làm đồ uống như món nước chè xanh pha mật mía.
Ngoài ra, loại mật này có thể sử dụng để kho cùng các loại cá biển như món: “Cá bạc má kho mật mía” của Góc bếp Hoàng Lan. Gia vị vừa vặn, nguồn nguyên liệu tươi ngon, mật mía chính hiệu làng Găng là những yếu tố giúp cho sản phẩm Cá bạc má kho mật mía luôn được thực khách đón nhận nhiệt tình. Món này ăn thích nhất là những ngày đông lạnh hay những ngày mưa, cơm nóng cá kho ăn mãi không biết chán.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

One thought on “KHÁM PHÁ công dụng thần kỳ của MẬT MÍA ở vùng quê THANH HÓA, NGHỆ AN, HÀ TĨNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *