4 CommentsLàm thế nào tôi có được hsk5 và học bổng Trung Quốc.
Những chia sẻ này là những bài học các bạn có thể lấy đó làm động lực, có thể để rút kinh nghiệm. Video này sẽ dài, nhưng nếu xem hết tôi tin bạn sẽ giảm thiểu được ít nhất 3 năm lãng phí trong quá trình học tiếng Trung. Tôi cũng muốn nói đây không phải là video khoe khoang thành tích, đây là trải nghiệm và sự chia sẻ. Tôi không phải là học sinh có thành tích xuất sắc, mà ngược lại là tương đối kém, nên nếu nói là khoe khoang thì là sự mỉa mai cá nhân.
Đầu tiên tôi cũng như đa số các bạn xem video này, chúng ta là dân không chuyên, tức là chuyên ngành chúng ta không phải tiếng Trung, chúng ta chỉ học tiếng Trung để phục vụ mục đích công việc, buôn bán hoặc gì gì đó… mà tôi tạm gọi là TIẾNG TRUNG THỰC CHIẾN.
Tôi bắt đầu học tiếng Trung vào năm 2008, tức là giữa năm thứ 3 đại học, sau khi tôi đầu hàng tiếng anh. Nói vậy để các bạn thấy xuất phát điểm của tôi khá muộn, và trình độ ở hàng “chạm dưới”. 3 năm dòng rã từ 2008 đến 2011 tôi học ở gần như tất cả các trung tâm có tiếng nhất tại Hà Nội. Lúc đó tôi mông lung lắm, chẳng biết trình độ mình đang ở điểm nào. Đương nhiên thời điểm đó không thể so với bây giờ, từ cơ sở vật chất đến các phương tiện học tập, phần mềm kiểm tra trình độ.
Học thì cứ học thôi, chỉ biết mình học hết 6 quyển trong giáo trình hán ngữ. Trước học tiếng anh mười mấy năm nghe nói còn thuộc loại ama tơ, giờ học đc 3 năm cũng không nghĩ thi đỗ được cái gọi là Hsk.
Đến khi sang TQ thi thử thì tôi biết sau 3 năm học đó mình chỉ đỗ được hsk3. Cái này phải ghi chú chút là điểm đỗ hsk3 nhưng nếu cho làm hsk4 vẫn làm đc nếu bỏ phần nghe.
(Cao trào)Tôi sang TQ khá muộn, sang đó thì bạn cũng biết là một người lần đầu ra nước ngoài, tôi cũng như các bạn, phải đi du lịch, phải khám phá, được cái tôi chơi thể thao khá tốt nên có nhiều bạn bè Tq thông qua thể thao, ngoài ra cũng chăm chỉ làm quen gái tàu chém gió, dê bệ đi uống rượu. Chính thời điểm đó, khả năng nghe tiến bộ hơn rất nhiều. Các tưf ngữ tôi học được đa phần là từ ngoài xã hội, ít có trong bài thi. Ở thời điểm này tôi cũng nhận ra, nghe nói quan trọng đến mức nào, 1 câu chuyện là kỷ niệm khó quên với tôi là khi hẹn gái đi chơi, do cách học trc đây nên khả năng đọc viết của tôi tốt hơn nghe nói, em gái TQ nói mà tôi nghe không hiểu gì cả, đành bảo mày viết ra giấy đi, thế là cuộc đi chơi giống như 2 người câm điếc ngồi với nhau, thi thoảng ú ớ được vài câu. Do lịch sự em gái Sơn Đông vẫn kiên trì ngồi với tôi hơn hơn 30p, sau đó thì chúng tôi chỉ nhắn tin qua đt mà không còn gặp lại nhau.
khi thi hsk, điểm môn nghe tôi vẫn kém nhất. Trong khi các bạn tôi đều lấy môn nghe ra để đỡ cho viết.
Nói về gương học tốt thì trong video sau, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về anh chàng đã đạt hsk5 sau 7 tháng ra sao. Từ đó chúng ta có thể rút ra được bài học gì từ cách học của anh ấy (chữ: rất có thể khi bạn xem video này tôi đã cập nhật link video bên dưới phần mô tả)
Có được hsk5 cũng là thời điểm rất gấp để hoàn thành hồ sơ học bổng trung quốc, thời điểm đó thôi cũng không nghĩ mình sẽ đạt được nó nên cứ thử nộp xem sao, tuy bảng điểm tôi không quá đẹp, nhưng các hoạt động xã hội và thư giới thiệu của tôi lại rất có giá trị 🙂 có lẽ vì thế mà tôi nhận được học bổng vào tháng 6 năm 2012 và nhập học vào tháng 9 tại giang tô Tq.
Bài học rút ra:
1. TẬp trung vào nghe nói, vì nó kiếm điểm dễ hơn đọc viết. Và quan trọng là nó cần thiết hơn.
2. Viết quan trọng, nhưng giờ điện thoại và máy tính rất phổ biến. Khi học nghe nói, các kỹ năng đọc và nhận diện mặt chữ cũng khá tốt. Viết vẫn cần, nhưng không nên chỉ chăm chăm vào viết, nên phân bổ thời gian viết cho phù hợp.
3. Nghe mọi lúc mọi nơi, và quan trọng nghe phải phù hợp. Nhất là trong giai đoạn bắt đầu, nên học theo giáo trình.
Các bạn sẽ đặt câu hỏi là nó chỉ đúng với anh chắc gì đã đúng với bạn?
– trong thời gian thực tập, tôi có về nước và dạy thêm tiếng Trung, bằng chứng là tất cả các bạn tôi dạy đều vượt qua hsk4 sau khoảng 9 tháng. Trong đó có vợ tôi hiện tại. Những bạn tôi dạy hồi đó là sinh viên chuyên ngành kinh tế, tiếng anh hoặc người đi làm.
– Ai đó nói với bạn là đỗ hsk5 trong 6 tháng hay 8 tháng từ bắt đầu học thì xin lỗi tôi tin chắc đó không thuộc về dạng như chúng ta – những người không dành phần lớn thời gian cho tiếng Trung Quốc.
– Tôi là người không giỏi, nên cách tôi đồng cảm với những bạn ko quá thông minh về mảng học ngoại ngữ, tôi tin với cách chia sẻ của tôi, những bạn không thông minh như tôi cũng nắm đc. Tôi như vậy còn làm đc, tôi tin các bạn sẽ còn làm tốt hơn tôi.
TẤT CẢ ĐÃ CÓ TRÊN KÊNH YOUTUBE CỦA TÔI. Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để lại bình luận xuống phía dưới, tôi sẽ giúp bạn.
– Đăng ký học online là cách ủng hộ cho chúng tôi, đăng ký khóa học online tại đây: 3
– Đăng ký SUBSCRIBE cho kênh mình nhé:
– Facebook:
– Group facebook:
– Fanpage:
#nguyenhuuduong

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://fumceunice.org/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

4 thoughts on “Làm thế nào tôi có được hsk5 và học bổng Trung Quốc

  1. Cùng luyện nghe tiếng Trung quốc mỗi ngày cùng Dương nhé: https://www.youtube.com/playlist?list=PLB_7fYrMAcWAS264PDMmfmFehx1Exja3L

  2. Chào thầy. Em đang học tiếng Trung ở trung tâm gần hết quyển 2 rồi. Em thuộc diện vừa học vừa làm. Em hiện tại tự làm bài test thì cũng tầm tầm HSK 3. Nhưng vì vừa làm vừa học, môi trường toàn người Hàn nên không hề có cơ hội luyện nói. Em tự cảm thấy em phát âm k tệ nhưng lại không nói tự nhiên trôi chảy được. Có cách nào luyện nghe nói cho người đi làm???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *