0 CommentsCó rất nhiều nguyên nhân khiến con người bị mắc bệnh đau bụng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Y học cổ truyền sẽ chia sẻ với bạn đọc bài thuốc chữa đau bụng hiệu quả nhất.

Bài thuốc trị đau bụng kèm theo triệu chứng ợ chua, đầy bụng

Chuẩn bị: Hậu phác 28g, trần bì 20g, can khương 16g, hoắc hương 40g, nam mộc hương 12g, đại phúc bì 16g, sa nhân 16g.
Cách sử dụng: Để thực hiện bài thuốc chữa đau bụng này, người bệnh đem trần bì thái nhỏ, hoắc hương cho lên sao qua, hậu phác, nam mộc hương gọt bỏ vỏ và cũng cho lên bếp sao qua, sa nhân cho vào cối giã nát, đại phúc bì sao vàng. Tiếp theo hãy cho các nguyên liệu vào siêu, chế thêm 4 bát con nước và sắc còn 1 bát chắt lấy nước cốt. Sắc lần 2 thì cho 4 bát sắc còn 2 bát. Cuối cùng trộn cả thuốc sắc lần 1 và lần 2 vào và chia uống làm 2 lần, mỗi lần uống cách nhau khoảng 3 giờ.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh đau bụng này bằng cách hoàn tán thành viên và sử dụng.
Lưu ý: Người bệnh không ăn cơm và không được rửa bằng nước lạnh khi sử dụng bài thuốc này (hãy ăn cháo và uống nước nóng). Đặc biệt, cách trị đau bụng nhanh này không áp dụng cho phụ nữ mang thai.

Bài thuốc chữa đau bụng do uất hoặc đau bụng đại tiện lỏng

Chuẩn bị: Nam mộc hương 40g, hoàng nàn 120g, cam thảo nam 12g, thảo quả 20g.
Cách thực hiện: Thực hiện bài thuốc quý chữa đau bụng này, người bệnh đem hoàng nàn bỏ vỏ và rửa sạch rồi ngâm vào nước gạo trong vòng 3 đêm. Các vị thuốc khác đem sao vàng, tán thành bột mịn và luyện với hồ gạo tẻ và tán thành viên bằng hạt đậu xanh. Trường hợp người bị đau bụng là người lớn thì ngày uống 10 viên, là trẻ nhỏ thì phải giảm bớt liều lượng.
Lưu ý: Hoàng nàn có độc nên khi bào chế phải hết sức cẩn thận và chú ý. Đây là một trong những cách chữa đau bụng đi ngoài nhanh nhất mà người bệnh có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Bài thuốc chữa đau bụng do lạnh

Chuẩn bị: Riềng ấm, hương phụ tỉ lệ bằng nhau.
Cách thực hiện: Bài thuốc chữa đau bụng lạnh thực hiện bằng cách cho các vị thuốc sao giòn, tán thành bột và đem luyện với hồ tẻ để hoàn tán thành từng viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi ngày uống khoảng 15 viên, trẻ em bị đau bụng lạnh thì giảm liều lượng đi. Mỗi ngày uống 2 lần, uống bằng nước ấm.
Bài thuốc chữa đau bụng do lạnh này đã được y học cổ truyền kiểm nghiệm và thấy được hiệu quả cao.
Trên đây là một số bài thuốc chữa đau bụng được ghi lại trong Y học cổ truyền rất hiệu quả và an toàn, bạn đọc có thể ghi lại những bài thuốc này để dùng khi cần đến.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *