2 CommentsBadusuker Phiêu Lưu Kí # 16Chùa Liên Hoa -Chùa cổ kính nhất Bình Định ( Một thoáng quê hương).
Badusuker mò men về Quy Nhơn quay trộm.
Hôm nay mình sẽ review xem chùa này có gì đẹp không!.
– Đăng kí kênh và bật thông báo để xem những video mới nhé.
FB của mình:

Được biết, vào những năm 1960, dưới chế độ Sài Gòn, Phú Tài là khu vực đóng quân dày đặc của các lực lượng Quân đội Mỹ-Ngụy kéo dài từ ngã ba Phú Tài vào tới ngã tư Long Mỹ, nơi đây là căn cứ quân sự – hậu cần của chế độ cũ như: Trung tâm 1, Trung tâm 2, Trung tâm 3, Trại Đống Đa, Trại Ngọc Hồi (gồm Đại đội 215, 217, 219 của Liên đoàn 2 vận tải), Trại phục hồi Quân cụ của Tiểu đoàn Trâu Điên, Trại Công binh Con Thỏ, Trung tâm huấn luyện của Sư đoàn 22, Tiểu đoàn Hắc Hổ (Pắc Chung Hy)…vv, bên cạnh các khu quân sự là sự chen chúc, sầm uất của các khu gia binh, các khu phục vụ ăn chơi, giải trí… dân số của khu vực này vào những năm cao điểm đã lên tới trên 50.000 người.

Khi đời sống kinh tế tăng cao đã kéo theo nhu cầu hưởng thụ và tín ngưỡng. Xuất phát từ tình hình đó, được sự hỗ trợ của lực lượng Quân đội chế độ cũ và một số mạnh thường quân trong vùng, chính quyền sở tại đã cho xây dựng một ngôi chùa trên khu đất tọa lạc trước trụ sở UBND xã Phước Thạnh (nay là UBND phường Bùi Thị Xuân) đối diện với Chợ Phú Tài, để nhân dân trong vùng làm nơi thờ tự, lễ Phật và cầu nguyện cho những người lính chết trận, ngôi Chùa được đặt tên là Chùa Liên Hoa.

Sau năm 1975, vì là ngôi Chùa thuộc sự quản lý của quân đội Ngụy quyền nên Chùa Liên Hoa được liệt vào hàng chiến lợi phẩm quân sự, nên không có người chủ trì, ngôi chùa bị bỏ hoang tàn và đổ nát theo năm tháng, mặc dù được nhiều tu sĩ và các gia đình Phật tử yêu cầu được sửa sang, tu bổ nhưng đều không được chính quyền chấp nhận, cho đến tháng 9/2009 do ảnh hưởng của cơn bão Ketsana khi đổ bộ vào miền Trung, Chùa Liên Hoa gần như sập đổ hoàn toàn.

Vào những năm 2000-2002, trước sức ép xin được tu bổ, tạo dựng lại ngôi Chùa của các Gia đình phật tử và nhu cầu mở rộng khuôn viên của UBND phường Bùi Thị Xuân, đồng thời xét thấy, nếu tu bổ, tạo dựng lại ngôi chùa trên khuôn viên nền đất cũ, nơi mà hiện tại dân cư đông đúc, khuôn viên hẹp sẽ không bảo đảm được tính thẩm mỹ và tôn nghiêm của Nhà Chùa. UBND Tỉnh Bình Định đã chấp thuận hoán đổi vị trí khuôn viên đất cũ giao cho UBND phường Bùi Thị Xuân xây dựng làm khu sinh hoạt văn hóa cho nhân dân trong phường và chuyển Chùa Liên Hoa về vị trí mới tại đỉnh Dốc Ông Phật như bây giờ.
Không rõ từ bao giờ có địa danh Dốc Ông Phật, nhưng chắc chắn địa danh Dốc Ông Phật gắn liền với 2 ngôi tượng Phật Thích Ca và Phật Quan Âm được đặt trên đỉnh dốc.

Dọc theo Quốc lộ 1.A từ Bắc vào Nam, Dốc Ông Phật nằm tại km 1234+ (QL1A) thuộc Khu vực 7-P.Bùi Thị Xuân-TP.Quy Nhơn-Tỉnh Bình Định. Dốc Ông Phật ngắn và có độ dốc vừa phải, ít gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. Nếu bạn đi từ Bắc vào Nam tới nửa dốc, bạn sẽ thấy phía bên tay phải là Tượng Phật Quan Âm, phía bên tay trái là tượng Phật Thích Ca, cả hai pho tượng đều có hướng nhìn ra phía Bắc. Trước đây, cả 2 pho tượng đều được đặt trần không có mái che, nên qua thời gian và chiến tranh, hai ngôi tượng bằng thạch cao đã bị hư hỏng nhiều. Vào khoảng năm 1996-1997, trước khi Chùa Liên Hoa được di dời đến đây, một số Phật tử và mạnh thường quân trong vùng đã quyên góp và tu bổ, tôn tạo lại 2 pho tượng trên với che theo kiểu Rồng Chầu như bây giờ. Khi Chùa Liên Hoa được di dời đến đây, ngôi Tượng Phật Thích Ca được lấy làm trung tâm để thiết kế, xây dựng Chùa Liên Hoa mới. Đứng trên dỉnh dốc Ông Phật hoặc tại Chùa Liên Hoa, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát hết toàn bộ phường Bùi Thị Xuân, những hôm trời quang, mây tạnh tầm nhìn của bạn có thể vươn ra đến Ngã ba Phú Tài…

#badusuker #LiênHoaTự #Mộtthoángquêhương #phieuluuky #BinhĐinh

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://fumceunice.org/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

2 thoughts on “Badusuker Phiêu Lưu Kí #16 Chùa Liên Hoa -Chùa cổ kính nhất Bình Định ( Một thoáng quê hương)

  1. Lại thêm 1 video nữa về chùa của zũ x trà my , video nào khuê cũng đều bình luận đánh giá tốt cả , và cả video này cũng không ngoại lệ . Nhưng có 1 thứ chắc chắn không thể nào không nói trong mỗi câu bình luận đó chính là địt mẹ vũ nha , đm vũ , tiện thể quăng chai sting zô đầu trà my trà đào gì đó của vũ nha , mong quỳnh đọc được cái comment này , tiện thể đm zũ x trà my nha , trà my cái gì , trà quỳnh kìa =)) , thân vũ , peaceeeeeee !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *