0 CommentsViêm lợi trùm là bệnh lí răng miệng xuất hiện ở những người đang mọc răng khôn .Bệnh gây đau , ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh . Nếu không được điều trị kịp thời có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm .
1. NGUYÊN NHÂN
Viêm lợi trùm là tình trạng phần lợi phía trong hàm bao phủ lên bề mặt răng khôn làm cho răng khôn bị mắc kẹt lại và không thể tiếp tục mọc được nữa . Lúc này các vụn thức ăn rất dễ bám vào và mắc vào kẽ giữa lợi và răng rất khó để làm sạch . Các vụn thức ăn này này tồn tại trong kẽ răng lâu ngày cùng với các axit trong nước bọt sẽ tạo nên vi khuẩn dẫn đến những viêm nhiễm có hại cho răng. Sau đó nó sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.
2. TRIỆU CHỨNG
 Phần lợi bị sưng phồng lên , có màu đỏ và gây đau đớn. Thậm chí một số trường hợp ấn vào lợi sẽ chảy máu dịch mủ.
 Người bệnh khó há miệng , đặc biệt trong việc ăn uống , giao tiếp
 Nếu người bệnh phát triển nặng có thể làm cho bệnh nhân phát xốt , khó chịu , mệt mỏi và nổi hạch ở cổ
 Bệnh lặp đi lặp lại trong một thời gian dài
3. HẬU QUẢ VÀ BIẾN CHỨNG
Hậu quả
Bệnh nhân đau nhiều , cấp tính , tự phát ở vùng sau răng cối , lan lên trên ra ngoài đến tai , thậm chí lan lên đầu . Nhai cũng đau vì mô mềm bao phủ một phần thân răng bị tổn thương bởi răng đối diện .
Trong một số trường hợp cảm giác này còn có thể kèm khó nuốt ,bệnh nhân sốt , nề nhẹ , sờ đau vùng tam giác hậu hàm , hạch tại chỗ.
Viêm nướu khi khám trong miệng mô sau răng xung huyết nặng , mô mềm quanh răng số 8 ( R8 ) sưng đỏ in dấu ấn của răng đối diện xuống. Viêm đỏ này thỉnh thoảng lan đến trụ trước amidal , hay xuống nách hành lang tương ứng , ấn đau vũng mô mềm tại R8 có thể thoát mủ ra ngoài .
Biến chứng
 Viêm nướu hoại tử lở loét : là tình trạng viêm cấp hủy hoại mô nha chu nhiều , do vi trùng trong mảng bám gây ra ( Linhe ) khi vệ sinh răng miệng kém , bệnh nhân căng thẳng , hút thuốc là nhiều tình trạng viêm nướu , hoại tử lở loét tăng. Đau nhiều vùng tam giác hậu hàm thỉnh thoảng lan xuống răng số 3 ( R3 ) đối bên . Vết loét màu nâu , chia gai nướu thành phần mà và phần lưỡi , ở giữa hoại tử như miệng núi lửa sâu xuống , mô mềm trở lên dễ chảy máu .
 Mảng bám và mảnh vụn thức ăn luôn hiện diện dưới khe nướu vi khuẩn thường gặp trong viêm nướu hoại tử lở loét là Fusiform bacilli và sprilla , sprochetes và những chủng vi khuẩn khác. Khi đó , vùng tam giác hậu hàm biểu hiện viêm lợi trùm nặng , rất đau.

Liên hệ ngay để được tư vấn: ☎: 039 903 9858

#viêm_lợi_chùm #mọc_răng_khôn

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *