30 CommentsKhoa Pug giải mã chữ tượng hình ở đền thờ Pharaon Ramesses II vĩ đại nhất Ai Cập – Abu Simbel.
– Hôm nay chúng ta sẽ khám phá đền thờ lớn nhất, vĩ đại nhất nổi tiếng nhất Ai Cập – Abu Simbel.
– Pharaoh Ramses II trị vì Ai Cập từ năm 1279-1213 trước Công nguyên đã cho dựng các công trình dọc theo sông Nile để ghi lại những chiến công của mình, trong đó có Abu Simbel gồm đền Vua với đền Hoàng hậu nổi tiếng Nefertari.
– Ngôi đền danh tiếng này đã được khởi công xây dựng từ những năm đầu tiên của triều đại Ramesses II và hoàn tất trong khoảng 24 năm. Đền thờ 3 vị thần quan trọng có nhiệm vụ bảo hộ nhà nước Ai Cập là: Amun-Re; Ptah và Re-Honakhly và chính nhà vua Ramesses II. Vua Ramesses II được thờ phụng ở đây ngay từ khi ông còn sống và tại vị.
– Đền Vua cao 33 mét, rộng 38 mét, sâu 56 mét trong lòng núi. Mặt trước đền có bốn pho tượng Ramses II đang ngồi, mỗi tượng cao 22m. Tất cả đều được tạc từ hình tượng của ông khi đội vương miện Pharaoh. Dưới chân vua là tượng gia đình vua gồm hoàng hậu và các con. Tượng hoàng hậu Nefertari chỉ cao đến đầu gối vua và tượng các con cao đến bắp chân vua.
– Hình ảnh có ở khắp nơi, trên những cột đá, bệ thờ, vách đá, trần nhà, mỗi hình ảnh là một sự tích ly kỳ. Cuối hành lang có bốn tượng lớn nhất là tượng thần Ptah, thần Amun-Ra, vua Ramses II và thần Ra. Vua Ramses II tự cho mình là thần, là trời nên đứng ngang hàng với các vị thần khác ở vị trí cao quý nhất trong đền.
– Cách đền Vua 120 mét về phía bắc là đền Hoàng hậu thờ người vợ nổi tiếng tài hoa của Ramses II.
Đền cao 12m, rộng 28m, dài 17m, mặt tiền đền có sáu tượng đá, mỗi tượng cao 10 mét. Bốn tượng đá tượng trưng cho vua, hai tượng trưng cho hoàng hậu. Bên cạnh đôi chân của mỗi tượng có 12 tượng đá nhỏ cao hơn đầu gối, tượng trưng cho các hoàng tử và công chúa.
– Pharaon Ramses II được cho là đã chống lại chúa trời khi không cho ông Moses giải phóng dân Do Thái khỏi ách đô hộ của Ai Cập, và vì thế ông đã chịu 10 tai ương của chúa trời và cho ra đời bộ phim vô cùng nổi tiếng ở Hollyhood.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

30 thoughts on “Khoa Pug giải mã chữ tượng hình ở đền thờ Pharaon Ramesses II vĩ đại nhất Ai Cập – Abu Simbel

 1. – FB của mình sẽ cập nhât tình hình seri Ai Cập nhé : https://www.facebook.com/pugk.youtube
  – Pharaon Ramses II được cho là đã chống lại chúa trời khi không cho ông Moses giải phóng dân Do Thái khỏi ách đô hộ của Ai Cập, và vì thế ông đã chịu 10 tai ương của chúa trời và cho ra đời bộ phim vô cùng nổi tiếng ở Hollyhood. Còn nàng Hoàng hậu Nefertari thì được lấy làm cảm hứng cho truyện Nữ Hoàng Ai Cập :P. Mọi người xem thêm mô tả của đền ở phần mô tả video nhé.
  Các vị thần Ai Cập cổ đại xuất trong video:

  – Amun: Vua của các vị thần, tối cao.

  – Ptah: thần sáng tạo, được xem vị thần tối cao và đã tạo ra tất cả các vị thần, tối cao

  – Min: hình dáng một người đàn ông khỏe mạnh cùng dương vật đang cương cứng và cây néo, thần tình dục, tạo ra các thần và con người, tối cao, (chú ý trong video ổng xuất hiện ở bộ dạng xác ướp có dương vật cương cứng đó haha)

  – Ra: đầu chim ưng đội đĩa mặt trời, thần mặt trời , cai quản Hạ Ai Cập, tối cao.

  – Osiris: Xác ướp da màu xanh, thần chết, cai quản thế giới bên kia, Pharaon sợ thần này lắm (thần này quan trọng nè, vì sau này mình sẽ review xác ướp Ai Cập sẽ có có sự xuất hiện ông này nhiều lắm)

  – Ác thần Seth: đầu của quái thú, mình người, thần của sa mạc, của những cơn bão, động đất…là chúa tể của sự hỗn loạn và những cơn thịnh nộ giáng xuống nhân loại, cai quản Thượng Ai Cập (em của thần chết Osiris), ông này mất 1 hòn dái vì đánh với Horus, vì thế ổng vô sinh, tượng trưng cho sa mạc khô cằn ko sinh sôi được ^^!

  – Horus: Đầu chim cắt đội đĩa mặt trời, thần của chiến tranh chính nghĩa, bầu trời, và sự bảo vệ, ông này mù 1 con mắt ví đánh nhau với ác thần Seth, Con mắt của Horus là một biểu tượng của Ai Cập cổ đại của sự bảo vệ và quyền lực hoàng gia từ các vị thần (con của thần chết Osiris)

  – Hathor: Đầu sừng bò đội đĩa mặt trời, Nữ thần bầu trời, tình yêu, niềm vui, sắc đẹp, nghệ thuật, phụ nữ, thợ mỏ và tình dục (vợ Horus)

  – Anubis: Đầu chó, Thần của những nghi thức tang lễ và ướp xác, ông này cân tim người chết với cọng lông nè (con của thần chết Osiris và vợ của ác thần Seth haha, gọi là loạn luân nha, anh chồng em dâu :P), là Nasus trong LOL đó kaka.

  – Sekhmet: Đầu sư tử, Thần của chiến tranh, chữa bệnh, lửa và sa mạc, Pharaon Ramesses II tôn sùng bà này lắm, vì ổng hiếu chiến.

 2. Sau này em nhất định sẽ kiếm thật nhiều tiền để đi thăm Ai Cập và pharaoh ramses 2, em rất hâm mộ ông ấy mặc dù em là con gái :)) em còn xăm tên ông ấy trên người nữa mà😃

 3. Mk ko hiểu nói thời xưa mà họ có thể điêu khắc đẹp và chuẩn còn hơn dùng máy móc như thời nay và những bức tượng và cả những tảng đá to vậy mà họ di chuyển đc

 4. Khoa nên hiểu thêm về quan niệm ( Trứng nước-thờ mặt trời- nguyên thủy sơ khai=> trong mỗi nền văn minh và quan niệm ở tôn giáo ) vd a cập mỗi thời đại tôn giáo thờ một vị thần họ quan niệm. Vd ở Việt Nam ta có quan niệm về trứng nước và nền văn hoá Hừng Việt..

 5. Ăn nói mất dạy – người thất học / người có ăn học không nói đi đái mà phải nói là đi vệ sinh / restroom-
  Nên đi học thêm tiếng Việt đi .

 6. E rất thích tìm hiểu về ai cập cổ nhất là ramses ll (rammeses đại đế) ông ta có ngàn cái hậu cung có bao nhiêu người vợ có hơn 100 người con nhưng người được phép đứng cùng ông ta trên đền abu simbel chỉ có nefertari ông ta còn lập nhiều chiến công của ai cập cổ ông ta thật vĩ đại chưa kể đến nefertari còn là 1 người tài giỏi đọc và viết chữ tượng hình 1 cách thành thạo còn rất lương thiện nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *