4 CommentsCần Giờ cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 50 km, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới năm 2001 và nơi đây đã nhanh chóng thu hút nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài bằng nhiều hình thái du lịch: Du lịch lịch sử chiến tranh, du lịch sinh thái – tìm hiểu một vùng động thực vật phong phú, đa dạng sinh học, du lịch biển – khám phá những kỳ bí thuỷ sinh vùng nước ngập mặn…
Qua phà Bình Khánh, một con đường mở rộng bốn năm làn xe chạy, thấp thoáng những resort nhỏ, màu gỗ óng ả hài hoà với không gian xanh của cây lá, khiến Cần Giờ tàn lụi, lam lũ bỗng nên thơ. Giờ đây Cần Giờ thực sự là khu du lịch hoàn hảo, đầy tiềm năng thu hút du khách.
Để có một Cần Giờ trở nên nổi tiếng và hấp dẫn như ngày nay, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều dự án đầu tư dài hạn, biến nơi thâm u, hoang sơ xưa thành lá phổi xanh của thành phố, bảo tồn hệ sinh thái đa dạng và từng bước xây dựng Cần Giờ thành khu du lịch nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên rừng và biển. Bằng ô tô, tàu thuyền, bằng những chiếc ghe nhỏ và cả đôi chân hăm hở khám phá, bạn có thể luồn lách qua những khu rừng ngập mặn rộng trên 75 ngàn ha, xuyên qua những dải rừng đước, rừng tràm, rừng dừa nước.
Đêm đến, bạn có thể nghỉ trong những resort đủ tiện nghi, bốn hướng nhìn ra biển và cánh rừng đầy nước trước mặt. Bạn cũng có thể ngủ trong những chiếc lán đơn sơ, hay trong nhà dân, nếu bạn thích. Những ngọn lửa bập bùng đây đó trong khu rừng. Thân cây đước khô cũng như tươi, đều bén lửa, nổ tí tách, bùng lên những đốm sáng. Xung quanh bạn là những người dân bình dị trú ngụ dưới những tán lá dừa, lá đước, kiếm sống dưới sông, lạch. Họ bắt con tôm, con cá, cào những mẻ sò, ngao trên những dòng rạch nhỏ.
Đi sâu vào Vàm Sát, du khách khó có thể ngủ yên vì đàn dơi đến cả nghìn con chao chác từ chập tối. Nhưng nếu đêm trăng, hoặc buổi sáng dậy sớm, khi mặt trời chưa kịp nhô lên từ phía biển, ngước mắt lên chòm lá, bạn sẽ nhìn thấy những con dơi đu đưa trên những thân cành trông như những chiếc lá màu sẫm, sắp rụng, che kín cả vòm trời. Muốn đến Vương quốc thực sự của dơi, phải vào sâu tận Đầm Dơi, Sân Chim. Đầm Dơi ở Cần Giờ rộng cả trăm ha, nằm trong khu bảo tồn. Khu du lịch Vàm Sát cung cấp cho bạn xuồng, ca nô, và đặc biệt là có hướng dẫn viên đi cùng.
Trên lối đi vào khu du lịch Lâm Viên Cần Giờ, dun khách sẽ bắt gặp hình ảnh những chú khỉ tinh nghịch, nhảy nhót trên lối đi. Tuy có hàng mấy trăm con khỉ lớn bé thuộc nhiều bầy đàn khác nhau nhưng chúng đều có thủ lĩnh riêng và phân chia rõ lãnh địa của riêng mình. Nếu có sự nhầm lẫn hay cố tình xâm lấn, cuộc chiến sẽ lập tức nổ ra. Tuy nhiên, đã là… khỉ, chúng hiểu rất rõ mọi luật lệ, giới hạn.
Đến Cần Giờ vào bất cứ lúc nào, bạn cũng cảm thấy đó là những ngày lý thú, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là dịp cuối tuần. Bạn có thể theo các tour du lịch của Lâm Viên Cần Giờ, hoặc từng nhóm bạn riêng lẻ, theo xe bus đón sẵn ở chợ Bến Thành để xuôi phà Bình Khánh. Không ít người muốn trở lại khu căn cứ rừng Sác huyền thoại họ từng biết qua vô vàn chuyện kể lý thú. Cũng có người muốn hoà nhập vào thiên nhiên qua những chiếc ghe nhỏ luồn sâu vào rừng. Và những ai ham mê biển cả thì tìm đến những chiếc ca nô trắng tinh như cánh én lướt bay trên biển, qua các cù lao để có thể nhìn thấy Vũng Tàu trong tầm mắt. Những người có tuổi hoặc sau một tuần căng thẳng với công việc thường muốn được nghỉ ngơi, thư giãn cùng gió trời, biển cả, rừng cây, muốn được thưởng ngoạn món sò nướng, tôm nướng, mấy con cá trui thơm ngậy với ít gia vị miệt vườn sông nước.
Vào dịp lễ hội Nghinh Ông, từng đoàn ghe xuồng theo kênh rạch đổ về trung tâm văn hoá Cần Giờ. Lễ phục ngư ông sắc đỏ tía, đai vàng, xanh và cờ phướn rợp trong những luồng kênh rạch. Nhịp chèo như quyện vào trong tiếng trống mõ hối thúc, tưng bừng, tiếng tù và đâu đó. Đây cũng là dịp cho những nhóm đờn ca tài tử gặp nhau. Họ đua tài, trình diễn những ngón đàn điệu nghệ của các nhạc công nổi tiếng các xã, ấp. Nếu bạn muốn hoà mình vào không khí lễ hội của dân biển, hãy đến với Cần Giờ vào đầu tháng mười – lễ hội lớn của ngư dân vùng biển được tổ chức hằng năm.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://fumceunice.org/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

4 thoughts on “Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *