24 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long rằng Việt Nam “xâm lược” Campuchia cuối thập niên 80 tiếp tục gây phản ứng mạnh mẽ từ Việt Nam và Campuchia với việc Thủ tướng Hun Sen cáo buộc người đứng đầu Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng Pol Pot.

Ông Lý tuần trước phát biểu trong bài diễn văn ở diễn đàn an ninh khu vực và trên Facebook cá nhân rằng Việt Nam “xâm lược” Campuchia, khi đề cập đến thời gian Việt Nam đưa quân sang đóng quân ở Campuchia từ năm 1979.

Thủ tướng Campuchia viết trên Facebook rằng phát biểu của ông Lý “phản ánh quan điểm của Singapore ủng hộ chế độ diệt chủng và mong nó quay trở lại Campuchia.”

Bộ Ngoại giao Singapore hôm 7/6 đáp nước họ “không có cảm thông cho Khmer Đỏ, không muốn thấy Khmer Đỏ quay lại Campuchia” và rằng ông Lý nhắc lại giai đoạn lịch sử “để giải thích khả năng lãnh đạo và viễn kiến đã giúp chấp dứt các cuộc chiến bi thương gây ra đau khổ cho nhân dân Đông Dương, đem lại hòa bình và hợp tác khu vực ngày nay.”

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh hôm 7/6 cho biết đã điện đàm với Ngoại trưởng Singapore và chuyển tải thông điệp rằng sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp người dân Campuchia diệt trừ Khmer Đỏ xứng đáng được trân trọng.

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin hôm 7/6 nói phát biểu của Thủ tướng Lý không thay đổi tình hữu nghị hiện tại giữa Singapore và Việt Nam nhưng cũng không thể thay đổi quá khứ “xâm lược” Campuchia “như mọi người nhìn nhận nó.”

Dư luận tại Việt Nam kêu gọi Thủ tướng Singapore lên tiếng xin lỗi, một số người kêu gọi tẩy chay không đi du lịch Singapore.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

24 thoughts on “Quan hệ Việt-Singapore trắc trở sau phát biểu của Lý Hiển Long (VOA)

 1. Chính lời phát ngôn của ông Lý này mà chúng Tôi Không có Cảm Tình với Sin ga po bởi vì đất nước chúng tôi đã Hy sinh cứu giúp Nhân dân Cam Pu chia thoát khỏi họa diệt chủng đã được lãnh đạo Chính quyền và Nhân dân Cam Pu chia Công nhận và Ghi nhận ông Lý Lại bảo chúng tôi Xâm lược là sao?? Nếu như đất nước chúng Tôi có Ý Xâm lược thì Singapore có chống đỡ nổi không??

 2. Sao VOA lại đưa tin láo lếu thế. TT Lý viết trên trang mạng cá nhân của ông ta để chia buồn cựu TT Thai lan Prem từ trần chứ đâu có phát biểu trong Shangrila . Không cần giữ uy tín hả VoA? Trả lời đi.

 3. Mới có nói vài câu mà không làm chủ được tư tưởng làm sao làm được cách mạng Việt Nam tôi không bao giờ rễ bị lôi cuốn vào những mưu đồ của Trung Quốc

 4. Bọn 3 que được phen hả hê. Cách nhìn vấn đề của đứa nào thì có cái quan điểm của nó. Cần quái gì phải muốn người ta đồng quan điểm với mình nhỉ? Kệ cha họ Lý kia. Vấn đề sự thật thì luôn là sự thật dù có bóp méo đi nữa thì bản chất không thay đổi

 5. Eo ôi sing là một tĩnh của trung mẹ rồi. Xung đột thì làm được gì có cần Việt độ cho sing không.. phật ở xa quá rồi độ không tới sing đâu thôi thì sing lỡ quay lưng ngoãnh mặt với Việt rồi thì để trung cộng nó độ cho =))

 6. Pol pot tấn công Việt Nam, giết dân đốt nhà, thảm sát hàng triệu người dân CPC ! Việc Việt Nam đưa quân vào CPC có bản chất khác hẳn việc Mỹ đưa quân vào miền nam Việt Nam lúc trước. Còn tộc cờ vàng là bù nhìn, không tính !

 7. Khi mà VN sắp tới sẽ là chủ tịch luân phiên của ASEAN. Lý Hai Lòng ko thích VN sẽ thống nhất quan điểm về biển đông của 10 nước AEAN để chống lại Trung cẩu. LÝ nói nv để cố tình chia rẽ ASEAN và thể hiện rõ quan điểm ko ưa VN vì đã ủng hộ chiến lược vành đai và con đường của Trung Cẩu!

 8. Nếu Việt Cộng gọi Mỹ xâm lăng Việt Nam, thì Sing có quyền nói "Việt Nam xâm lăng Campuchia" có gì là sai !

  Nếu muốn Sing xin lỗi, thì Việt Cộng xin lỗi Mỹ trước đi

 9. Singapore là nước trung lập phát biểu nên cẩn trọng với cương vị nguyên thủ quốc gia . Quá khứ đi vào lịch sử đừng khơi lại nỗi đau của hàng triệu người Campuchia và Việt Nam .

 10. Cứ qua campuchia hỏi dân có mang ơn cshcm giúp họ kg đa số họ chửi dun xâm lược cshcm là một việc ngu si

 11. Việt Nam rất có tinh thần dân tộc….
  Cha con ông lý quên rồi sao ??…
  "Lý" do nhớ lại – đừng bố láo…
  Đừng"hiển" thị lên – phím cứ…cào…
  "Long" là con rồng – đừng nói..rắn…
  Lý – hiển – "long" kìa…đừng nói..trăn (?)…
  Chó : long nói chó – cứ nói trâu…
  Con mèo mà "hiển" cứ bảo : gâu (?)…
  "Long" (rồng) thì bảo rắn – rồi lên "nét"…
  Cứ nói ngạo ngược – tưởng mình "men" (?)….

 12. sẽ có 2 trường hợp:

  1.lý hiển long nói đúng ,việt nam đã sai và nói dối nhân dân

  2.thể lực phía sau thao túng thông qua singapore vì việt nam có 2 phe thân mỹ và thân trung quốc đang đối kháng với triệt tiêu nhau.vì ponpot do trung quốc dựng lên

 13. Singapore có 80/100 dân nói tiếng Trung đuong nhiên Lý hiển Long phải đồng lòng với Bắc Kinh để chia rẽ sự đoàn kết trong khối Asian đây là một âm mưu nham hiểm của chủ nghĩa bành trướng Bắc Kinh và Lũ Lý hiển Long là con bài của họ

 14. Mỹ đem quân qua nước khác thì được gọi là xâm lược. Cộng sản đem quân qua nước khác thì được gọi là giải phóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *