0 CommentsLangBiang là dãy núi thuộc huyện Lạc Dương, cách thành phố Đà Lạt khoảng 12km, được ví như “nóc nhà” của thành phố sương mù.

LangBiang gồm nhiều đỉnh núi cao như Núi Bà (cao 2.167m), Núi Ông (cao 2.124m). Ngoài ra, trong khu du lịch còn có ngọn đồi Ra-đa cao 1.929m. Ngọn đồi này là địa điểm tham quan quen thuộc với du khách gần xa.

Tại đây, có sẵn một đoàn xe Jeep túc trực sẵn sàng để đưa khách lên đỉnh núi theo yêu cầu. Phía trên đồi dốc là những chú ngựa đang nhẩn nha qua lại hoặc có khi đang chở một gã “cao bồi” với trang phục đậm chất cao nguyên.

Đường lên núi tuy ngoằn ngoèo, dốc đá nhưng bù lại du khách được tận hưởng gió mát, ngắm cảnh đẹp. Đến đỉnh núi, nhìn xuống, du khách dễ dàng nhận ra dòng Đankia với những con suối nhỏ uốn lượn, xa xa là thành phố Đà Lạt hiện ra mờ ảo dưới lớp sương mù.

Điểm dừng chân đầu tiên của nhiều du khách là đồi Ra-đa. Ở đây có nhiều quán cà phê, giải khát và các dịch vụ như quan sát cảnh quan qua ống nhòm, cưỡi ngựa chụp ảnh, cửa hàng lưu niệm…

Điều ấn tượng với nhiều du khách nhất ở đây là khu vườn hoa, với hai pho tượng được tạc đẹp mắt của đôi tình nhân K’Lang và H’Biang. Dừng chân ở đây, du khách sẽ được hướng dẫn viên kể giai thoại sống động và đầy cảm xúc về chuyện tình của họ.

Có nhiều giai thoại về LangBiang nhưng cốt truyện chính vẫn là kể về chuyện tình của chàng K’Lang và nàng H’Biang. Theo truyền thuyết của người K’Ho thì cụ thể câu chuyện như thế này.

Ngày xưa tại núi LangBiang, có người con trai tên Lang, tù trưởng bộ tộc Lát thương người con gái tên Biang, con gái tù trưởng bộ tộc Chil. Vì khác bộ tộc nên hai người không đến được với nhau.

Đau buồn trước sự cản trở hai gia đình, hai người đã lấy cái chết để giữ trọn tình yêu với nhau, đồng thời phản đối luật tục khắt khe của hai bộ tộc. Sau cái chết của con gái, cha của Biang hối hận và quyết định thống nhất các bộ người Lát, Chil, Sré… thành một dân tộc chung, gọi là K’Ho.

Từ đó, các đôi nam nữa trong làng cũng dễ dàng đến với nhau. Sau này, ngọn núi nơi chàng K’Lang và nàng H’Biang mất được đặt tên là Lang Biang, tên ghép của đôi tình nhân này, nhằm tưởng nhớ hai người và tình yêu của họ.

Tuy nhiên, câu chuyện tình yêu của chàng K’Lang và nàng H’Biang qua lời kể của một số người già buôn Kon Đó, xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng còn có một dị bản khác.

Thuở ấy, tại làng buôn Kon Đó, có một chàng trai nhà nghèo, mồ côi cha tên là K’Lang. Cạnh nhà chàng có cô gái tên H’Biang, bố mẹ song toàn. Hai người lớn lên cùng nhau rồi mến và yêu nhau, kết duyên vợ chồng.

Sau 7 năm chung sống thuận hòa, bỗng một hôm, vùng đất nơi đó trở nên hạn hán, mùa màng thất bát. Bà con trong buôn làng ai cũng đói kém, khổ sở.

K’Lang quyết tâm đi kiện trời nhưng đi được nửa đường thì chàng chết vì đói và kiệt sức. Lâu ngày không thấy tin chồng, H’Biang lần theo dấu vết chồng để lại để đi tìm. Đến nơi, phát hiện chồng mất, nàng H’Biang khóc như mưa, khóc thấu tận trời xanh.

Ông trời đã cho mưa xuống miền đất ấy nhưng cả nàng H’Biang và chàng K’Lang đều ra đi mãi mãi. Để tưởng nhớ công ơn của hai người, người dẫn buôn Kon Đó đã đặt tên núi là Lang Biang và tạc tượng hai người trên núi.

LangBiang ngày nay là một trong những điểm du lịch đẹp ở Đà Lạt. Du khách tới đây, thường tò mò về những câu chuyện ly kỳ, thú vị ở đây.

Trên đây là bài viết: “Truyền thuyết LangBiang với những câu chuyện ly kỳ, thú vị” mà Viet Fun Travel muốn giới thiệu đến tất cả quý khách. Mong rằng bài viết này sẽ giúp du khách có một kỳ nghỉ tại LangBiang thật vui vẻ, thật ý nghĩa.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://fumceunice.org/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *