22 Comments#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nhóm nhân sỹ trí thức cho biết đã “không thể” trao tận tay bản Tuyên bố Biển Đông với hơn 1.000 chữ ký cho các nhà lập pháp tại Hà Nội để yêu cầu chính phủ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế sau những hành động “xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam” của Bắc Kinh.

Tiến sỹ và nhà hoạt động Nguyễn Quang A, người tham gia nhóm nhân sỹ Bắc-Trung-Nam đưa bản Tuyên bố này đến Văn phòng Quốc hội ở số 2 đường Độc Lập ở quận Ba Đình, cho VOA biết hôm 12/8 rằng nhóm đã “không được tiếp đón” ở đây.

“Thực sự thì (chúng tôi) đến đấy không tiếp xúc được với ai cả. Người bảo vệ ở đấy nói họ không cho vào bởi vì muốn vào phải sắp xếp trước lịch.”

Vị tiến sỹ từng tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông nói rằng có thể nhóm của ông đã không chuẩn bị tốt cho việc gửi bản Tuyên bố này đến tay các nhà lập pháp và rằng họ đã không đến đúng nơi tiếp đón của Văn phòng Quốc hội. Thay vào đó, bản Tuyên bố đã được gửi đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân theo đường bưu điện.

Kể từ khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hải cảnh tới khu vực Bãi Tư Chính trên Biển Đông hồi đầu tháng 7 và Bộ Ngoại giao ở Hà Nội sau đó cáo buộc tàu này “vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam,” nhiều người dân và các tổ chức xã hội đã tham gia ký vào một tuyên bố kêu gọi chính phủ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Bản tuyên bố này cho rằng “đất nước đang đứng trước tình hình rất nguy hiểm” trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục các hoạt động “bất hợp pháp” trên vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng hoạt động tại Bãi Tư Chính, tàu Hải Dương 8 đã hoàn thành việc khảo sát và rời khỏi khu vực này hôm 7/8. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định với báo chí điều này hôm 8/8. Trước đó, Hà Nội đã 3 lần lên tiếng phản đối hoạt động thăm dò địa chất của tàu Trung Quốc nhưng không có hành động pháp lý nào để kiện Bắc Kinh ra tòa quốc tế như nhiều chuyên gia quốc tế và người dân kêu gọi.

Một trong 4 nội dung kêu gọi của Tuyên bố Biển Đông là chính phủ Việt Nam “cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc ra các Tòa án Quốc tế thích hợp” và “cần lên tiếng tố cáo trước Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và [vùng] đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở bãi Tư Chính.”

“Người dân quá thất vọng vì sự rụt rè, vì sự khinh suất của Việt Nam đối với Trung Quốc không chỉ về chuyện ở Biển Đông mà còn rất nhiều chuyện khác,” TS Quang A nói. “Tôi nghĩ rằng phải đi kiện, mà kiện càng sớm càng tốt, mà kiện không chỉ cái vụ họ xâm phạm và quấy nhiễu ở Bãi Tư Chính mà rất nhiều các chuyện khác kể cả chuyện Giàn khoan 981 từ 2014, và chuyện sách nhiễu ngư dân của Việt Nam v.v.”

Năm 2014, Bắc Kinh đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực mà Hà Nội nói là đặc quyền kinh tế của mình, làm bùng nổ nhiều cuộc biểu tình trong và ngoài nước chống lại hành động của Trung Quốc.

Ngoài việc cử tàu và giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc còn “xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam” qua việc phát hành sách giáo khoa lịch sử, các bộ tem và cả các quả cầu nhựa trong đó in các tỉnh phía bắc của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối nhưng chưa bao giờ kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế như Philippines đã làm để nhận được phán quyết có lợi cách đây 3 năm.

“Chúng tôi chỉ mong tiếng nói của chúng tôi đến được Quốc hội,” TS Quang A cho biết. “Nếu mà có một áp lực rất là mạnh của dân chúng thì có thể Quốc hội sẽ có một quyết định gì đó, như một trong những yêu cầu của chúng tôi trong bản tuyên bố là kiện Trung Quốc ra tòa, để các tòa án quốc tế giải quyết chuyện này. Đấy là cách ôn hòa và hòa bình để giải quyết các vấn đề ở trên biển giống như Philippines đã kiện Trung Quốc năm 2016”.

Tháng 7 năm 2016, tòa trọng tài quốc tế ở La Haye đã phán quyết có lợi cho Philippines khi phủ nhận đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Quốc đặt ra để tuyên bố chủ quyền trên hầu hết khu vực Biển Đông.

Hai chuyên gia Mỹ, Chủ tịch Trung tâm Stockton về Luật hàng hải Quốc tế của Trường Hải chiến Mỹ James Kraska và Giám đốc chương trình Sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), bà Bonnie Glaser, tháng trước nói với VOA rằng Việt Nam nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để ngăn chặn hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam về lâu dài. Ông Kraska cho rằng Việt Nam có rất nhiều khả năng thắng kiện.

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://fumceunice.org/category/du-lich/

Author

hatuankhang90@gmail.com

22 thoughts on “Tuyên bố Biển Đông gửi tới Chủ tịch Quốc hội, đòi kiện TQ (VOA)

 1. Cái VN cần là LHQ tuyên bố chủ quyền biển Đông cho VN chứ ko phải là kiện tq vớ vẩn. Hiện tại biển Đông đang dc coi là vùng tranh chấp chứ ko phải của riêng VN. Để làm đc cái này thì VN phải kiên trì bám thực địa. Bọn Phil bám ko nổi nên mới đâm đi kiện. Cuối cùng chỉ là phủ nhận tuyên bố chủ quyền của tq mà từ trước giờ cơ bản là chủ quyền biển Đông LHQ chưa công nhận cho ai. Đấu tranh phải khôn tý ko khéo đâm lén đồng đội. Mà còn phải nói việc đi kiện cũng sẽ có khả năng làm mất luôn khả năng tuyên bố chủ quyền ở nhiều điểm VN đang chiếm giữ ( có thời gian thì lên wikipedia đọc sơ sơ về vụ kiện của Phil kiện xong có đc có mất mà quan trọng tq sẽ ko công nhận còn VN là nước nhỏ phải chơi theo luật)

 2. tre già măng mọc xintre đứng hỏi măng mọc như thế nào . kiện được con mẹ gì quan trọng là bạn được gì và mất gì . chúng nó xem hổ tranh đấu ngu như bò tót

 3. Fai nói là chán!phan đối mà không có tác dụng tại sao không kiện bọn tàu khựa ra tòa án quốc tế,cứ để nó tac quái mãi vậy

 4. Trước hội đồng bảo an liên hiệp quốc, Việt nam cần có đa số phiếu ủng hộ đường lối chắc sẽ thắng Trung Quốc. VN chúng cần phải thay đổi.

 5. phải đưa trung quốc ra tòa án quốc tế sau đó việt nam mới hành xử thái độ xâm lược biển đảo của trung quốc. không để thái độ xâm lươc mưa dầm) cực kỳ nham hiểm mà bề ngoài tưởng như du lịch đơn giản

 6. chúng ta phải kiện tàu cộng ra tòa án Quốc tế để cho tàu cộng o còn dám nói mình công bằng bác ái chí công vô tư. .đối với bạn bè là giúp dỡ chứ không phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng xóm cho hết to mồm tình hữu ngi sông liền sông núi liền núi nhưng biển đảo o liền nhau

 7. Tàu lại vào biển vn nữa rồi sau khi rút gian khoan ra khỏi bãi Tư Chinh, không biết vn sẽ lạy Mỹ xin cứu mạng hay lạy tàu xin tha mạng?

 8. N Q A là bọn người xấu xúi dục kiện cáo để sinh mâu thuẫn đánh nhau cho mất luân đất nước lá mưu đồ phá hoại của bọn chúng

 9. Kiện Tàu cộng ra tòa án quốc tế là nguyện vọng của 98% nhân dân VN ( 2% còn lại bọn tay sai của giặc Tàu )

 10. Kiên củ khoai nên nhớ trung quốc là 1 trong 5 thành viên hôi đồng bảo an LHQ làm gì đươc nó luât biển 1982 trung quốc ký nhưng nó ngồi xổm lên luât pháp quốc tế …. chơi theo luât rừng …

 11. tụi bây khỏi cần sủa cho mỏi miệng . vì nhà nước và nhân dân việt nam thừa biết cần phải làm gì OK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *