2 CommentsViêm sụn màng sụn vành tai có thể là một bệnh viêm lan tỏa, nhưng không nhất thiết là quá trình truyền nhiễm, dẫn đến sưng lan tỏa, đỏ và đau của pinna, hoặc áp xe giữa sụn và màng sụn.
Nguyên nhân gây viêm sụn, màng sụn vành tai bao gồm
• Chấn thương
• Côn trùng cắn
• Xỏ lỗ tai qua sụn
• Tình trạng viêm toàn thân (ví dụ, như bệnh u hạt với viêm đa giác mạc, viêm đa khớp tái phát)
• Vết mổ nhiễm trùng bề ngoài của da vành tai
Do nguồn cung cấp máu của sụn là trạng thái cân bằng, việc tách màng ngoài khỏi sụn có thể dẫn đến hoại tử vô mạch và tai bị biến dạng (gọi là tai súp lơ) trong vài tuần. Hoại tử tự hoại cũng có thể xảy ra, thường bị nhiễm trùng bởi trực khuẩn gram âm.

Viêm sụn màng sụn với sự hình thành áp xe
Các triệu chứng bao gồm đỏ, đau và sưng. Quá trình viêm sụn màng sụn có thể là cấp, tái phát, lâu dài và phá hủy.

Điều trị
• Điều trị bằng kháng sinh đường uống, điển hình là fluoroquinolone, đôi khi với aminoglycoside cộng với penicillin bán tổng hợp
• Đối với áp xe, xẻ vết mổ nhanh chóng và dẫn lưu
Bệnh nhân bị viêm lan tỏa toàn bộ được sử dụng kháng sinh theo kinh nghiệm (ví dụ, fluoroquinolones, có khả năng thâm nhập sụn tốt) và thường dùng corticosteroid toàn thân vì tác dụng chống viêm. Bất kỳ vật trang trí trên vành tai (ví dụ: hoa tai, vòng, splinter) nên được loại bỏ. Nếu nguyên nhân không phải là bệnh truyền nhiễm rõ ràng (ví dụ, một vết đâm bị nhiễm trùng), bệnh nhân nên được đánh giá cho một rối loạn viêm.
Áp xe sụn màng sụn được khắc phục, và được dẫn lưu tại chỗ trong 24 đến 72 h. Kháng sinh toàn thân được bắt đầu với fluoroquinolone hoặc aminoglycoside cộng với penicillin bán tổng hợp. Lựa chọn kháng sinh tiếp theo được hướng dẫn bởi nuôi cấy và độ nhạy. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng màng sụn được tái kết hợp lại với sụn để duy trì việc cung cấp máu cho sụn và phòng ngừa hoại tử sụn. Nuôi dưỡng sụn tối đa được đảm bảo bằng cách chèn 1 hoặc 2 chỉ khâu ép nệm qua toàn bộ độ dày của vành tai.

################

Fb: Taimuihong BacsiTRI
zalo: 0935531866

source: https://fumceunice.org

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://fumceunice.org/category/suc-khoe/

Author

hatuankhang90@gmail.com

2 thoughts on “viêm sụn màng sụn vành tai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *