28 CommentsMỘT SỐ SAI LẦM CƠ BẢN CỦA NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI LAN
– Tác giả : Nguyễn Ngọc Hà
– Video : Vườn Lan Tiên Ông
Xem chi tiết :
I. CÁCH GHÉP SAI
1. Trồng lan quá CHẶT. Khi ghép lan vào chậu, vì sợ cây lan đổ, ngả nghiêng nên ta cố gắng nhét thật nhiều chất trồng vào chậu và nèn gốc lan thật chặt. Hậu quả là lan chết úng, rễ không phát triển được.
Khắc phục: Làm thêm vài thanh tre hoặc gỗ cắm vào chất trồng và cột 1 đầu vào sợi móc treo, sau đó cố định giả hành hoặc cây lan vào que là ổn. Đừng đè nén!
2. Trồng lan thật SÂU trong chậu. Bỏ chất trồng ngập hết mắt ở gốc giả hành hoặc cây lan sẽ làm lan khó nảy mần hoặc nghiêm trọng hơn là thối mắt ngủ tại gốc. Cách trồng đúng thật ra chỉ đơn giản là bạn cầm bụi lan hoặc cây lan ĐẶT nhẹ nhàng lên trên giá thể trong chậu, sau đó cố định vào que như trên hoặc cố định vào dây móc, thành chậu.
3. Không xử lý giá thể. Sai lầm này thường gặp nhất, bạn quá chủ quan vì cho rằng không cần xử lý vẫn ổn. Ví dụ lũa không rửa sạch và không dùng bàn chải sắt đánh sạch sẽ làm rễ lan bám không chắc hoặc không bám được, hoặc cục lũa quá khô mà bạn không ngâm nước 1-2 ngày mà ghép ngay, giả hành hoặc cây lan của bạn sẽ bị mất nước do chính cục lũa mà bạn ghép. Hay dớn không ngâm hoặc luộc thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, bên cạnh đó còn mầm bệnh, côn trùng phá hoại, ốc sên… trong giá thể sẽ phá hoại bộ rễ lan và mầm non của bạn…..
4. Dùng quá nhiều kim loại để ghép lan như cột bằng dây thép, bắn quá nhiều ghim, đóng đinh to… sẽ làm đụt đầu rễ cây lan khi rễ bò tới chạm vào kim loại, kim loại sẽ làm xước thân lan hoặc giả hành tạo cơ hội cho nấm khuẩn xâm nhập.
5. Khi ghép lan, vì thấy rễ giả hành mẹ, bà hoặc rễ cây lan còn tươi mà bạn giữ lại quá nhiều hoặc thậm chí không cắt tỉa mà ghép luôn. Lan của bạn sẽ cực khó để bám được vào giá thể hoặc ra rễ mới. Đằng nào thì mấy cái rễ này cũng sẽ khô và chết đi, vì thế bạn nên cắt tỉa hết đi rồi hãy ghép. Cách ghép thế nào thì tôi đã có 4 bài về cách ghép THÂN THÒNG, KIỀU, ĐƠN THÂN, CỐ ĐỊNH VÀO GIÁ THỂ rất chi tiết, bạn có thể tham khảo lại (Nếu xem lại mấy bài đó thì bạn nên XEM HÌNH kỹ hơn là đọc chữ, phải SOI từng hình và TƯỞNG TƯỢNG thì mới hiệu quả, tôi nói thật là có chủ vườn vài chục năm kinh nghiệm mà ghép xấu ma chê quỷ hờn luôn). Quan điểm của tôi là ghép xong là muốn ngắm luôn chứ không cần phải đợi tới khi ra hoa.
6. Ghép dày nhiều um tùm 1 đống (nùi) để thể hiện độ hoành tráng vào đẳng cấp. (Những giò lan như vậy trong mắt tôi chỉ nói nên sự khoa trương và gà mờ của người ghép. Khẳng định với bạn là không có ai được xưng là nghệ nhân mà thích cái kiểu lộn xộn um tùm đó cả). Khi cây trên cùng bị bệnh, sẽ chảy nước nhiễm bệnh xuống kéo theo cả giò bệnh. Khi cây trong cùng ra hoa, cây ngoài lấp mất coi như không có hoa. Khi cây trên ra rễ, rễ phủ qua ngọn cây dưới làm ngọn và lá cây dưới con queo… Vậy nên bạn nên ghép THOÁNG và tính toán trước đường đi của rễ và hướng vòi hoa để bố trí cho hợp lý. (Trước khi tôi làm nghề lan, tôi chơi và kinh doanh Bon Sai, nên cách nhìn của tôi về giò lan đẹp có thể khác nhiều so với các bạn, nhưng tin tôi đi, bạn đừng đùa với cách nhìn của giới chơi Bon Sai)…..
Mời bạn vào đây để xem thêm bài viết :

Nguồn: https://fumceunice.org/

Xem thêm bài viết: https://fumceunice.org/category/giai-tri/

Author

hatuankhang90@gmail.com

28 thoughts on “MỘT SỐ SAI LẦM CƠ BẢN CỦA NGƯỜI MỚI TẬP CHƠI LAN

  1. e cũng mới tập tành chơi lan mong các a/e có kinh nghiệm chia sẻ những kinh nghiệm để a/e được học hỏi . cảm ơn rất nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *