4 CommentsTruyện audio Tây Du Ký
Tác giả: Ngô Thừa Ân
Người đọc: Hướng Dương
Nguồn: Thư viện sách nói dành cho người mù

Trong kho tàng hơn 300 bộ trường thiên tiểu thuyết thời Minh – Thanh Trung Quốc, Tây du ký là tác phẩm có một vị trí đặc biệt. Đó là tiểu thuyết lãng mạn mang màu sắc thần thoại hiếm có trong lịch sử văn học Trung Quốc.

Tây du ký kể chuyện Tôn Ngộ Không cùng Trư Bát Giới và Sa Hòa Thượng phò Đường Tăng sang phương tây (Ấn Độ ở về phía tây Trung Quốc). Đường đi gặp biết bao gian nan trắc trở, tổng cộng 81 nạn, cuối cùng đến được xứ sở của Phật Tổ, mang kinh Phật truyền bá về phương đông. Tây du ký vốn bắt nguồn từ một câu chuyện có thật: nhà sư trẻ đời Đường Thái Tông là Trần Huyền Trang năm 21 tuổi đã một mình sang Ấn Độ tìm thầy học đạo. Hành trình này kéo dài 17 năm, trải qua rất nhiều sự kiện, biến cố. Câu chuyện có thật này vốn đã mang màu sắc huyền thoại và được truyền tụng rộng rãi trong dân gian. Ngô Thừa Ân là người tập hợp và gia công cuối cùng những câu chuyện về chuyến hành trình đó. Dưới ngòi bút sáng tạo của ông, Tây du kíkhông những trở thành một tác phẩm có một dung lượng đồ sộ 100 hồi trước kia chưa hề có, mà tính tư tưởng cũng được nâng cao, có tính cách rõ nét, văn phong uyển chuyển, khúc chiết và trước sau nhất quán.

Có thể thấy nhà văn viết truyện Tây du kýlà để gửi gắm một tâm sự, thể hiện một lý tưởng, bênh vực một quan niệm nhân sinh chứ quyết không phải chỉ là chuyện đùa vui để tiêu khiển. Tây du ký trước hết thể hiện sự bất mãn và phản kháng của tác giả đối với hiện thực đen tối thời Minh. Tác phẩm còn phản ánh lý tưởng tự do bình đẳng cũng như tinh thần khắc phục khó khăn, chiến thắng thiên tai nhân họa để thực hiện bằng được lý tưởng của nhân dân và tầng lớp thị dân mới trỗi dậy đương thời. ..

Tây du ký là bộ truyện lãng mạn mang sắc thái thần thoại, khác với Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử được sáng tác theo phương pháp hiện thực. Đối tượng miêu tả của Tây du ký là thần phật, yêu quái. Sức tưởng tượng mạnh mẽ của tác giả đưa người đọc vào một thế giới huyền ảo, diệu kỳ. Mỗi hồi, mỗi đoạn đều mới mẻ và hấp dẫn, không chỗ nào giống chỗ nào. Tất nhiên, thế giới huyền ảo đó đã được miêu tả căn cứ vào hiện thực.

Một đặc điểm trong Tây du ký vô cùng thu hút bạn đọc là cách tác giả tập trung khắc họa tính cách nhân vật trong đoàn thỉnh kinh. Đường Tăng là một hòa thượng thành tâm sùng đạo, bền gan quyết chí theo đòi việc lớn, nhưng đồng thời cũng là một trí thức phong kiến chịu sự ràng buộc của đủ thứ lễ nghi quy tắc, lại ít được tôi luyện trong thực tế cuộc sống, trói gà không chặt, do đó thường lúng túng và bó tay trước khó khăn. Trư Bát Giới là một nhân vật được xây dựng rất xuất sắc, đặc biệt là trong yêu cầu cá thể hóa tính cách. Ở Trư Bát Giới chúng ta lại tìm thấy tất cả những cái bình thường, thậm chí hèn mọn của con người. Hình tượng rực rỡ nhất trong Tây du ký là hình tượng nhân vật anh hùng nổi loạn Tôn Ngộ Không. Đó là một kiểu hiệp sĩ chống trời, một loại anh hùng mà đặc trưng tính cách là phản kháng, nổi loạn, dám đấu tranh và biết đấu tranh.

Tại Việt Nam, Tây du kýlà bộ truyện được nhiều người yêu thích. Nhiều nhân vật như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới đã đi sâu vào cuộc sống quần chúng, trở thành biểu tượng cho các loại người.

Tây du ký là đỉnh cao sáng tạo trong lịch sử phát triển về tiểu thuyết cổ điển của Trung Quốc). Chủ nghĩa lãng mạn tích cực là đặc sắc nghệ thuật chủ yếu của nó. Nó đã kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của thần thoại cổ đại Trung Quốc, đã thể hiện sức sáng tạo vĩ đại và sức tưởng tượng phong phú của dân tộc Trung Hoa. “Chủ nghĩa lãng mạn là cơ sở của thần thoại” (lời của M.Goocki) Tây du ký chính là một bộ tiểu thuyết thần thoại trường thiên vĩ đại, lãng mạn tích cực. Thông qua hình thức ảo tưởng thần kỳ và nội dung bắt nguồn ở hiện thực mà cao hơn hiện thực. Tây du ký đã phản ánh đầy đủ, khúc chiết, phức tạp lý tưởng cao quý và đời sống hiện thực của nhân dân.

Bộ Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân ảnh hưởng to lớn tới đời sau, hàng trăm năm nay luôn là cội nguồn của tác phẩm văn học nhi đồng, tác phẩm phim ảnh và kịch.

Nghe truyện audio Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân phần 02 –

Nguồn: https://fumceunice.org/

Xem thêm bài viết: https://fumceunice.org/category/giai-tri/

Author

hatuankhang90@gmail.com

4 thoughts on “Truyện audio Tây Du Ký – Phần 01

  1. Nghe mới thấy bọn nhà trời là bọn lếu láo , ỷ đông hiếp yếu ! Tiên thần gì mà nói dối không chớp mắt , lừa lọc con khỉ ngây ngô , xong bị nó đánh rồi thằng cha ngọc đế thì vừa cướp vừa la làng , làm như vô tội ! Haizzz từ đó suy ra đời thật là nghèo , cô thế thì luôn bị ức hiếp !

  2. Truyện này nhiều câu chuyện k hợp lí như mẹ của Huyền Trang làm vợ Lưu Hồng 18 năm cũng đc sao k báo về cha là thừa Tướng…, ck đc Long Vương cứu sao 18 năm k tìm về… Lưu Hồng tên lái đò làm quan 18 năm cũng đc sao …phi lí quá. 18 năm còn tiểu thư j nữa, Quang Nhi hoi sinh vậy trẻ hơn vợ 18 tuổi rồi, bắt Lưu Hồng có phải dong binh ram ro vậy k, chỉ cần điều tới gặp rồi bắt đầu thôi

  3. Bạch Minh đọc hay k có thơ mà nho quá nghe k rõ, còn mấy người đọc có thơ nghe nhức đầu quá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *