20 CommentsTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tòa án Nhân dân cấp cao TPHCM hôm 12/7 giữ nguyên bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến, người nông dân đã nổ súng vào nhóm người mang hung khí đến san ủi vườn cây của ông trong một vụ tranh chấp đất đai kéo dài, khiến 3 người chết và 13 người bị thương vào năm 2016 ở huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Cập nhật thông tin sau phiên xử phúc thẩm, Luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho ông Hiến và các nông dân khác, cho VOA biết:

“Diễn biến phiên tòa hôm nay và trong bối cảnh vụ án xảy ra, anh Hiến bị tòa cấp sơ thẩm và cấp phúc thẩm hôm nay nhận định là có hành vi theo điểm n, Khoản 1, Điều 93, là tình tiết định khung tăng nặng, là có hành vi côn đồ. Chúng tôi hôm nay hoàn toàn bác bỏ hành vi đó, nhưng không được tòa chấp nhận”.

Vụ nổ súng “giữ đất” của nhóm nông dân xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, vào ngày 23/10/2016, khi hơn 30 công nhân công ty Long Sơn vũ trang gậy gộc, khiên chắn, bao đá… đến cưỡng chế đất, san ủi, hủy hoại vườn cây của người dân để thực hiện các dự án nông lâm nghiệp.

Tranh chấp đất đai giữa công ty Long Sơn và nhóm nông dân đã kéo dài từ hơn 8 năm trước, nhưng không được chính quyền xem xét giải quyết.

Đến ngày 23/10/2016, chứng kiến nhóm công nhân của Công ty Long Sơn kéo đến san ủi vườn điều, cà phê, vốn là toàn bộ tài sản của mình, ông Hiến và một số nông dân đã dùng súng tự chế bắn cảnh cáo. Nhưng nhóm công nhân Long Sơn vẫn tiếp tục ném đá, tấn công, khiến các nông dân phải bắn trả.

Trong vụ nổ súng có 3 người chết tại chỗ và 13 người khác bị thương.

Ông Đặng Văn Hiến sau đó đã bỏ trốn, nhưng theo lời khuyên của nhiều người, ông quyết định ra đầu thú để được “hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.

Trong phiên xử sơ thẩm hồi đầu năm nay ở Đăk Nông, rất đông người dân đi theo dõi vụ xét xử đã bày tỏ phẫn nộ, gây ra cảnh hỗn loạn sau khi tòa tuyên tử hình ông Hiến và các mức án nặng cho nhóm nông nhân, những người mà theo họ đã bị “dồn đến bước đường cùng” mới phải dùng đến súng.

Tại phiên phúc thẩm ngày 12/7, Hội đồng Xét xử (HĐXX) đã quyết định giảm án cho nông dân Ninh Viết Bình từ 20 năm xuống còn 18 năm, nông dân Hà Văn Trường từ 12 năm xuống 9 năm, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn Nghiêm Xuân Thiên Sửu từ 6 năm xuống còn 4 năm, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn Phạm Công Thiện từ 4 năm xuống còn 2 năm, ông Đoàn Văn Diện-người bị kết tội Che giấu tội phạm- từ 9 tháng tù giam xuống 9 tháng tù treo.

Nhưng HĐXX nói các chứng cứ luật sư đưa ra đối với trường hợp của ông Hiến là “không mới” và “không có tình tiết giảm nhẹ” nên giữ nguyên mức án tử hình. Luật sư của ông Hiến phủ nhận điều này và nói:

“Không. Rất nhiều, rất nhiều cái mới, nhưng tòa lập luận rằng do tính chất nghiêm trọng của vụ án nên xét thấy mức án mà tòa cấp sơ thẩm tuyên hình phạt cao nhất đối với Hiến là có căn cứ, nên cấp phúc thẩm không chấp nhận những tình tiết mới”.

LS. Quynh dẫn chứng một số tình tiết mới, mà theo ông là “có giá trị giảm nhẹ”, như việc tiếp tục khắc phục hậu quả cho các nạn nhân, và thực tế là chính thân nhân, gia đình của các nạn nhân cũng đã làm đơn xin miễn án tử hình cho ông Hiến.

Luật sư bào chữa cũng lặp lại quan điểm cho rằng ông Hiến và các nông dân khác đã phạm tội “trong trạng thái tinh thần kích động mạnh”, bị dồn nén lâu và không mang tính chất côn đồ.

“Trong cuộc tranh luận tại phiên phúc thẩm ngày 12/7, Hội đồng Xét xử cũng ghi nhận rất rõ là có sự kích động mạnh về tinh thần”, LS. Quynh cho biết thêm.

Người bào chữa cho ông Hiến nói mức án tử hình đối với ông Hiến là “quá nặng” và “quá nghiêm khắc”, và cho biết ông và gia đình ông Hiến đã quyết định làm đơn ngay để gửi cho Chủ tịch nước xin được ân xá.

Sau vụ nông dân Đoàn Văn Vươn nổ súng, đây là vụ án “nông dân cầm súng” được nhiều người quan tâm nhất, giữa bối cảnh ngày càng có nhiều vụ cưỡng chế đất đai gây bức xúc trên cả nước, dẫn đến hành vi mang tính “bùng nổ” của người dân.

Sau khi ông Hiến bị bắt, người dân ở tiểu khu 1535 đã thay nhau chăm sóc gia đình ông, vốn là hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất, với con trai chưa tròn 2 tuổi ngày ông bị bắt đi. Một người dân nói với báo chí rằng “Nếu chú ấy phải chết, chúng tôi sẽ góp tiền nuôi hai đứa con của chú ấy đến khi trưởng thành”.

Tin cho hay trong phiên tòa phúc thẩm, nhiều người thân của ông Hiến đã khóc và quỳ xuống xin HĐXX xem xét lại bản án, trong khi hàng trăm người vây quanh cửa ra vào phòng xử, buộc các lực lượng chức năng phải đưa bị cáo ra tòa bằng cổng sau.

Nguồn: https://fumceunice.org/

Xem thêm bài viết: https://fumceunice.org/category/giai-tri/

Author

hatuankhang90@gmail.com

20 thoughts on “Y án tử hình nông dân nổ súng chống cưỡng chế đất (VOA)

 1. Cướp đất của dân xảy ra nhiều quá nên dân phải nổi dậy. Bác Hồ đã dạy rồi vua Hùng có công dựng nước. Chúng ta phải giữ lấy đất nước. phải giết hết những người cầm đầu băng đảng tham nhũng…

 2. Ông liếm này còn dở quá ra đầu thú đầu thú làm gì Mình ở rừng ở núi mà đầu thú giết thêm vài người nữa rồi đầu thú luôn Trước sau gì cũng chết viết thêm những thằng cầm đầu phá dỡ phá đất

 3. Giết hết bọn chó chủ tịch bí thư và những người có liên quan đến việc cưỡng chế dân đi

 4. Luật pháp trong tay lũ thẩm phán dốt nát những kẻ chỉ ăn trên ngồi chốc chúng làm sao thấy được nỗi khổ của người nông dân, không lẽ cướp đến nhà thì phải dâng hết tài sản cho chúng sao, vậy ai đứng đằng sau những kẻ đó mà chúng dám lộng hành như vậy.

 5. Thằng bí thư thành ủy TPHCM nầy nên đổi tên lại là Nguyễn Ác
  Nhân thì chỉnh hơn. Nó đã lấy đất được ở Thủ Thiêm, Lộc Hưng được thì sẽ lấy
  tất cả mọi nơi. Bọn ăn cướp la làng cộng sản này sẽ không bao giờ ngưng cưỡng
  hiếp đồng bào vì hiến pháp luật rừng của nó. Đồng bào khắp nơi đồng loạt đứng
  lên phản đối sự bất công này tất cả đồng bào còn có lương tâm cho dù là Phật
  giáo, Công Giáo, Đạo Ông Bà, Hòa Hảo,Cao Đài, Tin Lành, cộng sản hay quốc gia,
   … vì nếu một người vô tội bị chà đạp thì tất cả mọi người đều bị chà
  đạp. Những người cộng sản nếu còn biết thương dân Việt Nam và còn là người Việt
  thì nên quay đầu trở lại, can đảm đương đầu với công sản Tàu và biết lo cho dân
  nghèo. Dân có giàu và hạnh phúc thì chinh phủ mới có thể tồn tại để bảo vệ đất
  nước thoát khỏi ách gông cùm của bọn Tàu cộng khát máu đã từng đô hộ nước Việt
  hơn ngàn năm.  All Vietnamese Americans,
  Europeans and all living abroad can call our legislators and governments to
  condemn these barbaric violations on human rights by the communists regime Phuc
  Trong and impose more sanctions against the communist thugs as well the
  communist China.
  Let bankrupt the outdated communist dictatorships once and for all like
  President Reagan and Trump want freedom and justice for people everywhere.

 6. https://www.facebook.com/anhtu.truong.520/videos/10210377683637740/

  NHỮNG MÙA HOA ANH NÓI

  Đây có thật MÙA HOA HUYẾT tôi NÓI

  ANH HÙNG Đặng văn Hiến và Tiếng súng Tây Nguyên : lại thêm Một đóa HUYẾT HOA trên DÒNG SỬ ĐẤU TRANH

  ***********************************************************************

  Ông Đặng Văn Hiến từ biệt gia đình để đi đầu thú

  https://ichef.bbci.co.uk/news/624/cpsprodpb/B1A4/production/_102667454_51d181c0-6f02-4085-a380-ef0ae0c4cdaf.jpg

  Anh hùng tự dâng hiến đóa Huyết Hoa

  Dòng Việt Sử từ nay thêm chói lòa

  Giữa Bất bạo động đành chọn Bạo lực

  Chúng dồn Dân lành vào lối không ra

  Đành quyết hạ sát người thi hành lệnh

  Thương thay tất chỉ là nạn nhân ta !

  Chính Độc tài Đỏ là bọn tội phạm

  Chính Tà sử giết hàng Triệu Huyết Hoa !

  https://www.youtube.com/watch?v=PzYj4vnZLe4

  Y án tử hình nông dân nổ súng chống cưỡng chế đất

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Quốc Khánh Cộng Hòa PHÁP 14 tháng 7 năm 2018

  Cảm tác nhân nghe Hung tin vẫn y án tử hình ANH HÙNG Đặng

  Văn Hiến liên quan vụ HÀNH QUYẾT 3 tên tay sai thi hành cướp

  ruộng đất của Lương dân để bán lại cho nhà thầu đầu tư TÀU

  KHỰA

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/xoa-diu-dan-bi-dap-nha-o-loc-hung-bang-chieu-tro-giup-300-m2-dat/

 7. trong vu nay chau toi cung bj dinh dan, nhug theo toi thj neu ko co cty lay dat cua dan thj chac chang la ko co xay ra vu nay.
  loi la do nha nuoc cho cty nay lay dat cua dan=>tu hjnh og nog dan nay la ko thoa dag

 8. Buồn cho một kiếp người .Sao lại đầu thú nhỉ giết thêm nhưng ai liên quan nữa (chủ tịch,bí thư)

 9. giữ nguyên bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến…
  Con dê tế thần … trong bối cảnh hiện thực của xã hội V.N,
  Bọn Việt cộng sẽ hành quyết Đ.v.Hiến trong thời gian ngắn nhất !
  Chúng nó sẽ dùng cái chết của Mr, Hiến… để DẰN MẶT / NHÁT MA ngọn lửa [ĐẶC KHU/A.N.M] của NHÂN DÂN !

 10. Vụ nổ súng không chỉ gây bàng hoàng dư luận về số người thương vong, mà còn giống lên hồi chuông cảnh báo về việc dựa vào cường quyền để cướp đất, bức ép người dân vào con đường cùng. Vụ nổ súng ở Đắk Nông phần nào như vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) bắn vào đoàn cưỡng chế. Hay vụ Phạm Ngọc Viết xách súng đến tận cơ quan giải phóng mặt bằng bắn vào 5 cán bộ của tỉnh Thái Bình. Việc dồn ép người dân vào con đường cùng bằng cách cướp lấy phương tiện sản xuất sẽ phải trả những cái giá rất đắt. Tuy nhiên, những người thương vong trong vụ ở Đắk Nông là những người lao động nghèo, họ không có học thức để nhận biết, chỉ biết bán mạng để đổi lấy những đồng tiền từ công ty Long Sơn. Thành quả sau hơn 40 năm của tiến nhanh tiến mạnh vô lò sát sinh xhcn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *