0 Comments

Cúng thôi nôi là một nét văn hóa truyền thống của người việt nhằm gửi gắm hy vọng một mai sau đứa trẻ của chính mình mạnh mẽ & niềm hạnh phúc. Bài viết tiếp sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi không thiếu thốn, dễ nhớ cho bé trai và bé gái.

1. Khi nào làm cúng thôi nôi cho bé?

Thôi nôi có nghĩa là không để bé Nằm ở phía trong nôi (loại giường nhỏ giành cho các bé dưới 12 tháng thường nằm) nữa mà chuyển qua giường lớn nằm. Đấy là một sự kiện lưu lại mốc trưởng thành và cứng cáp của bé.

Thông thường, khi bé đánh bại tiến trình 12 tháng đầu đời mạnh bạo, mái ấm gia đình sẽ tổ chức triển khai cúng thôi nôi cho bé. Dân gian vẫn gọi bằng “ngày bé có tuổi”. Trong lễ cúng quan trọng này ngoài mâm cúng đầy đủ thì bài khấn chuyên nghiệp là không thể thiếu.

2. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Một mâm cúng thôi nôi ở việt nam thông thường sẽ gồm có mâm cúng 12 Mụ Bà, 3 Đức Ông & mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa, táo công. Ngoài ra, không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc, phần này nhằm “tiên đoán” mai sau của bé sau đây.

>>>Xem thêm: bài cúng ông công ông táo 2021

– Mâm cúng Ông Thần Tài, Thổ Địa và ông táo cần chuẩn bị:

1 đĩa trái cây ngũ quả nhiều sắc tố.
1 chén chè đậu xanh.
1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc.
1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm (hoặc cua, tuyệt đối hoàn hảo không chọn con sứt mẻ, gãy càng).
3 ly nước, hoa, hương để thắp.
– Mâm cúng cúng 12 Mụ Bà & 3 Đức Ông

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái không tồn tại gì biệt lập, mái ấm gia đình đa phần chuẩn bị đủ lễ cho mâm cúng. Những món cúng thôi nôi theo cổ điển cho bé cụ thể chi tiết như sau:

1 con gà luộc nguyên con, khá đầy đủ các bộ phận. Chú ý đặt gà lên đĩa với thế đàng hoàng, đầu ngẩng cao.
Trầu têm cánh phượng.
Heo quay, bánh hỏi.
1 đĩa trái cây.
1 bình hoa.
12 đĩa xôi nhỏ kèm 1 đĩa xôi lớn.
12 chén chè (con gái chọn chè xôi nước, con trai chọn chè đậu trắng) kèm 1 tô chè lớn.
12 chén cháo kèm 1 tô cháo lớn.
12 chung nước hoặc rượu trắng.
12 cây nến và hương để thắp.

Bộ giấy tiền cúng thôi nôi; chuẩn bị thêm chén, đũa, muỗng, đặc biệt nên có một đôi đũa hoa bởi lẽ theo quan niệm dân gian, Mụ Bà thích dùng đũa này.

Mâm cúng thôi nôi

những món chè và xôi trong mâm cúng thôi nôi

một số trong những mâm cúng thôi nôi khác bạn cũng có thể tham khảo:

Mâm cúng thôi nôi

Mâm cúng thôi nôi

Mâm cúng thôi nôi

3. Ý nghĩa của việc cho bé bốc đồ trong thôi nôi

Sau thời điểm hoàn thành xong nghi lễ cúng thôi nôi, gia đình các bé thường tổ chức triển khai một trong những phần rất thú vị đó là cho bé bốc chọn đồ vật. Nghi thức thường được xem là “chọn nghề cho tương lai” của trẻ.

>>>Tìm hiểu thêm: Coi sao hạn 2021 của 12 con giáp

Từ đồ vật trước tiên mà bé bốc, bạn & mái ấm gia đình sẽ Dự kiến nghề nghiệp và công việc của bé. Sau khoản thời gian trẻ chọn lựa mặt hàng chơi mà trẻ thích, bạn và mọi người cùng chúc phúc, khuyến mãi ngay quà cho trẻ & tham dự buổi tiệc mừng.

Bé bốc đồ chơi trong lễ cúng thôi nôi

Ý nghĩa biểu trưng của một số món đồ trong mâm đồ chơi:

Máy vi tính cầm tay: sau đây, bé yêu có thể sẽ là 1 trong những chuyên gia kinh tế tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay 1 thương nhân chiến thắng, nhà toán học, nhà nghiên cứu…

Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng minh bé cực thích mặt hàng chơi thú vị này. Sau đây, bé rất có thể biến thành bác sĩ, y tá hay 1 Chuyên Viên quan tâm sức khỏe, chuyên gia tư vấn tâm lý…

Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi và giao lưu, luôn biết tự học để bồi đắp kỹ năng và kiến thức cho chính bản thân. Sau này, bé hoàn toàn có thể là một trong nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…

Bút: Bút là vật dụng gắn sát với các việc làm liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút trước tiên, sau này, bé hoàn toàn có thể sẽ là 1 trong nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay như là một phóng viên báo chí nổi tiếng…

Micro: Một đồ dùng nối sát với việc làm phải nói nhiều, tiếp tục xuất hiện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì hoàn toàn có thể sau đây bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…

Máy bay, ô tô: nhiều phần các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé rất có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí còn bé có thể biến thành một vận động viên đua xe bài bản và chuyên nghiệp.

Búp bê: đấy là mặt hàng chơi yêu quý những bé gái. Nếu công chúa nhỏ của bạn chọn búp bê, mai sau bé có thể trở thành một cô nuôi dạy trẻ, một người tạo mẫu thời trang hay một Chuyên Viên làm đẹp…

Gương, lược, kẹp tóc: Nếu bé yêu chọn sản phẩm trong các những món này, bé nhà của bạn biểu hiện Xu thế quan tâm đến việc làm đẹp, quan tâm đến sự chỉn chu, xinh đẹp của hình ảnh bên ngoài. Tương lai, bé hoàn toàn có thể là một trong công chúa duyên dáng thích làm đẹp.

Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn mặt hàng chơi này, trong tương lai nhà bạn cũng có thể sẽ có một đầu nhà bếp xuất sắc.

Chú ý rằng việc bé bốc mặt hàng chơi nào chỉ mang ý nghĩa tham khảo, Chưa hẳn là nhân tố ra quyết định công việc và nghề nghiệp của bé sau này nên không cần quá đặt nặng. Trong thời gian cứng cáp, luận điểm nghề nghiệp và công việc mai sau của những bé còn phụ thuộc không ít nhân tố.


Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi khá đầy đủ, dễ nhớ cho bé trai và bé gái. Mong rằng nội dung bài viết trên đề ra các thông tin rất cần thiết để bạn sẵn sàng mâm cúng thôi nôi rất đầy đủ & tươm tất.

Nguồn: Tử vi trọn đời

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *